Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Những điều mẹ cần “nằm lòng” khi chăm sóc trẻ bị sốt virus

Ốm vặt liên miên

Những điều mẹ cần “nằm lòng” khi chăm sóc trẻ bị sốt virus

12/04/2017 | 1150 lượt xem

Thời tiết chuyển mù, thời tiết nắng mưa thất thường là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh sốt virus. Khi xác định trẻ bị sốt virus, mẹ cần có cách chăm sóc đúng để bé nhanh phục hồi.

Triệu chứng trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus thường sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, đi kèm một số dấu hiệu khác như:

– Đau cơ bắp: Khi sốt virus, nếu trẻ biết nói có thể trẻ sẽ kêu đau nhức người, chân tay, mình mẩy…Ở trẻ nhỏ bé sẽ có biểu hiện hay quấy khóc, tỏ ra khó chịu, bỏ ăn, bỏ bú…

– Phát ban: Khi bị sốt virus bé thường bị nổi ban sau 2 – 3 ngày bị sốt. Khi bé phát ban bé sẽ hạ sốt hoặc cắt sốt.

– Trẻ bị chảy nước mắt, kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt,… Điều này khiến thị lực của bé giảm, bé nhìn không rõ.

Dấu hiệu của sốt virus là trẻ sẽ bị sốt cao

– Nôn: Khi bị sốt virus có thể trẻ sẽ bị nôn nhiều lần, nhất là sau khi ăn.

Ngoài ra, trẻ có thể còn gặp phải một số biểu hiện khi sốt virus như chảy nước mũi, hắt hơi, đi ngoài. Nếu mẹ không hạ sốt kịp thời có thể trẻ còn bị sốt cao lên tới 40 – 41 độ, lên cơn co giật, khó thở…Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị sốt virus chỉ bị sốt nhẹ nên nhiều mẹ chủ quan mà bỏ qua triệu chứng của bé. Chính vì vậy khi thấy bé bị sốt dù nhẹ hay sốt cao mẹ cũng cần theo dõi bé sát sao.

Những biến chứng nguy hiểm của sốt virus

Thông thường, trẻ bị sốt virus có thể khỏi sau 5 – 7 ngày điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mội số biến chứng nguy hiểm trẻ có thể sẽ gặp phải như:

– Viêm phổi: Đây là một trong những biến chứng nặng và thường gặp nhất của bệnh sốt xuất huyết. Biến chứng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ bị sốt virus có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

– Viêm tiểu phế quản: Biến chứng này thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi và có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu không được điều trị sớm và kịp thời.

– Viêm thanh quản: Khi thanh quản bị sưng phù sẽ khiến trẻ bị khó thở, thở rít.

– Viêm cơ tim: Nếu sau khi hết sốt mẹ vẫn thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, ngủ li bì, lịm đi, bỏ ăn, bỏ chơi thì mẹ nên cẩn thận và cho bé tới cơ sở y tế sớm để xác định nguy cơ sớm.

– Bệnh còn có thể gây ra những biến chứng ở não, trẻ bị co giật, hôn mê và có thể mang di chứng nặng nề.

Xem thêm: 5 bước sơ cứu trẻ bị sốt cao, co giật mẹ cần phải biết

Chăm sóc đúng cách khi trẻ bị sốt virus

Theo các chuyên gia y tế, nếu không xảy ra những biến chứng nguy hiểm thì bệnh thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Mẹ chỉ cần cần chăm sóc như khi trẻ bị sốt thông thường.

– Cho trẻ hạ sốt trên bị sốt cao trên 38,5 độ.

– Nếu trẻ bị ho thì cho uống thêm thuốc ho.

 

Nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà

– Cho trẻ uống nhiều nước. Có thể cho trẻ uống nước lọc hay nước hoa quả đều được.

– Mẹ không nên cho trẻ ra ngoài, đi chơi để tránh gió, bụi bẩn. Nếu trẻ đi học mẫu giáo thì tốt nhất nên cho trẻ nghỉ ngơi.

–  Giữ nhà cửa, phòng của bé thông thoáng. Tuyệt đối không đóng kín cử. Không mặc quần áo quá dày hay đắp nhiều chăn cho bé.

– Có thể lau ấm người cho bé nếu bé sốt nhẹ dưới 38,5 độ.

– Nếu thấy bé bị sốt quá 3 ngày, bé có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao co giật, da tím tái…Hoặc trong trường hợp nghi ngờ trẻ có thể bị mắc bệnh khác, nghi ngờ biến chứng xảy ra thì mẹ cần nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Mẹ nên làm gì khi trẻ 2-3 tiếng lại sốt cao trở lại?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi