Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Những hành động khiến bé dễ cong vẹo cột sống mẹ nào cũng mắc phải

Ốm vặt liên miên

Những hành động khiến bé dễ cong vẹo cột sống mẹ nào cũng mắc phải

18/05/2017 | 2234 lượt xem

Khi nuôi con, không ít phụ huynh chỉ chăm chăm quan tâm đến chiều cao, cân nặng của bé mà quên mất cột sống cũng là yếu tố cần phải bảo vệ. Có thể là vô tình nhưng nhiều mẹ đang khiến bé có nguy cơ cong vẹo cột sống mà không hề hay biết.

1. Bế bé nằm thẳng người quá sớm

Trong 3 tháng đầu đời, xương sống của bé khá mềm. Nếu thường xuyên bế bé nằm thẳng người, xương sống của bé sẽ bị đè nén và phát triển dị dạng. Đồng thời, mẹ bế bé theo kiểu này, trọng lượng phần đầu sẽ dồn hết xuống xương cổ, gây tổn thương vùng cổ.

Vì vậy, người ta thường nói, bế trẻ con cũng cần có “kỹ năng”.Tốt nhất, nên bế bé nằm hơi chếch người và dùng tay nâng sau gáy của bé trong tháng đầu tiên.

Sau khi bé đầy tháng, các mẹ có thể bế bé nằm thẳng người. Cách tốt nhất là đặt bé nằm sấp, dựa người vào vai mẹ và dùng tay đỡ gáy để giảm bớt lực dồn xuống xương sống.

Khi bé được 6 tháng tuổi, phụ huynh hoàn toàn có thể để bé tự do vận động, lúc bế giữ nhẹ phần đầu là được.

2. Ôm không rời tay

Một số cha mẹ sợ con con khóc, ngủ không ngon giấc nên thường xuyên ôm bé trong lòng. Hành động đó của cha mẹ dần dần sẽ khiến bé có cảm giác ỷ lại, chỉ quen ngủ khi được người lớn ôm. Không chỉ vậy, các là này của mẹ còn có thể gây hại cho hô hấp của bé, khiến xương cột sống của bé phát triển lệch, dễ dẫn đến tình trạng gù lưng.

3. Cho bé tập ngồi quá sớm

Nhiều cha mẹ vì muốn cho phát triển sớm, phát triển hơn các bé khác nên có ý cho con tập ngồi từ rất sớm. Tuy nhiên, việc làm này lại hoàn toàn không có lợi cho sự hình thành cột sống của bé. Để bé có thể ngồi, xương sống của bé cần phải chắc chắn để có thể nâng đỡ cả cơ cơ thể. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ chỉ nên cho bé tập ngồi khi con được 6 tháng tuổi vì lúc này hệ xương của trẻ mới đủ khỏe. 

Ngoài ra, cha mẹ không nên cho bé đứng thẳng người quá sớm để tránh xương chân bị ảnh hưởng. Thông thường, sau 7 tháng bé mới có thể duỗi được đầu gối thẳng nên tốt nhất mẹ cũng không nên cho bé tập đứng hoặc dùng xe tập đi quá sớm.

4. Cho bé ngồi xe tập đi quá sớm

Xương cốt của bé trước khi đủ 6 tháng tuổi mềm và yếu ớt, không thể chống đỡ trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, nếu bé thường xuyên ngồi xe đẩy còn dễ còng lưng, cong vẹo cột sống. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cho bé ngồi xe tập đi khi bé được 10 tháng tuổi.

5. Cho bé tiếp xúc đồ điện tử trong thời gian dài

Trong thời đại công nghệ phát triển, cha mẹ thường cho con tiếp xúc với các đồ công nghệ cao từ khi còn rất sớm. Không ít bé mới 6-7 tuổi nhưng đã có “thâm niên” dùng đồ công nghệ 6-7 năm. Chuyện một đứa trẻ nằm giường hoặc ngồi im cúi đầu tay bấm điện thoại hoặc iPad đã trở nên quá quen thuộc. Không ít cha mẹ nghĩ như vậy sẽ giúp bé chơi ngoan hơn, nhưng thực tế nó chỉ có hại không có lợi.

Không chỉ bởi vì sóng điện tử ảnh hưởng tới bé mà cách bé ngồi, nằm chơi sẽ ảnh hưởng tới cột sống. Thường xuyên ngồi im một chỗ, không động đậy và cúi đầu nhiều giờ khiến bé bị gù lưng, cong vẹo cột sống, mắc các bệnh về cổ, về mắt. Do đó, cha mẹ nên điều chỉnh và uốn nắn việc dùng đồ điện tử của bé từ sớm.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi