Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Những nguy hiểm khi trẻ biếng ăn kéo dài

Biếng ăn lâu ngày

Những nguy hiểm khi trẻ biếng ăn kéo dài

22/12/2016 | 1145 lượt xem

Trải qua các giai đoạn biến đổi sinh lý như tập lẫy, bò, mọc răng…, trẻ có khả năng biếng ăn vài ngày hay 1 tuần đến 10 ngày. Nếu sau khi mẹ thay đổi món ăn, thay đổi cách cho bé ăn mà bé vẫn không chịu ăn kéo dài hơn 2 tuần, mẹ hãy nghĩ ngay rằng bé đã mắc chứng biếng ăn và cần phải tìm cách cải thiện ngay tình trạng này càng sớm càng tốt vì trẻ biếng ăn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. 

Một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn kéo dài

– Tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ có thể do những bệnh lý đường tiêu hoá gây ra. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy do tổn thương niêm mạc ruột (lớp vi nhung mao) là nơi sản xuất ra các men tiêu hoá và hấp thu thức ăn, khi bị tổn thương men tiêu hoá bị giảm, sự hấp thu thức ăn cũng bị giảm trẻ dễ bị đầy bụng do thức ăn không được hấp thu.

Những nguy hiểm khi trẻ biếng ăn kéo dài

Trẻ biếng ăn kéo dài có thể do những bệnh lý đường tiêu hóa gây ra

– Mặt khác khi bị tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến thiếu các vi chất dinh dưỡng cũng gây nên tình trạng biếng ăn của trẻ vì các vi chất dinh dưỡng này tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể, tham gia vào cấu tạo các men xúc tác các phản ứng hoá học trong cơ thể.

– Trẻ bị táo bón lâu ngày, 3-4 ngày mới đi 1 lần, cũng khiến trẻ biếng ăn hơn. Táo bón xảy ra, ngoài lý do mẹ ít cho con uống nước, mẹ ăn thiếu chất xơ, nguyên nhân biếng ăn ở trẻ cũng do hệ tiêu hóa hoạt động kém. Táo bón lâu ngày trẻ sẽ thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến biếng ăn. Tiêu hóa kém cũng khiến cơ thể hấp thu kém, nên trẻ bị táo bón mãn tính thường cũng chậm tăng cân hơn.

– Ngoài ra, trẻ biếng ăn kéo dài còn có thể do những nguyên nhân thường gặp sau: 

  • Cho trẻ ăn dặm lúc 4-5 tháng tuổi
  • Cho trẻ ăn dặm 2 cữ từ lúc 6 tháng tuổi
  • Cho bé ăn dặm bột mặn lúc 6 tháng tuổi
  • Cho bé ăn cháo quá sớm (7-8 tháng đã cho bé ăn cháo xay lợn cợn không nhuyễn được như bột)
  • Cho trẻ ăn vặt quá nhiều so với tháng tuổi như: ăn hoa quả dầm, uống nước hoa quả, ăn váng sữa, phô mai, sữa chua mỗi ngày từ lúc bé 5,6 tháng tuổi (ngày nào cũng ăn 1 trong các loại ấy, có bé ăn cả 2 loại). 
  • Cho bé ăn thịt cá do mẹ chế biến quá sớm (bé mới 6-7 tháng tuổi đã mua cá về cho bé ăn, cho bé ăn thịt xay, nhưng xay không nhuyễn như bột, bé tiêu hóa không được).

Những nguy hiểm khi trẻ biếng ăn kéo dài

Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ

Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ như thế nào?

Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ có nguy cơ bị thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển cân nặng, chiều cao, thiếu máu, còi xương và hậu quả cuối cùng là bị suy dinh dưỡng.

Từ đó bé bị suy giảm miễn dịch và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, lại hay bệnh vặt, càng suy dinh dưỡng nặng hơn.
Biếng ăn kéo dài khiến trẻ gầy yếu và một trẻ gầy yếu do biếng ăn thì càng biếng ăn hơn.

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới