Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Những nguyên tắc vàng đối phó với trẻ biếng ăn

Biếng ăn lâu ngày

Những nguyên tắc vàng đối phó với trẻ biếng ăn

13/12/2016 | 825 lượt xem

Tình trạng trẻ biếng ăn là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với các bà mẹ trẻ. Trẻ biếng ăn thường do 5 nguyên nhân phổ biến sau:

– Mẹ lựa chọn thực đơn không hợp lý

– Trẻ bị ép ăn, tinh thần khó chịu, quấy khóc

– Hệ tiêu hóa trẻ chưa phát triển đầy đủ

– Trẻ đang mắc bệnh lặt vặt do sức đề kháng kém

– Món ăn thừa hoặc thiếu nhiều chất dinh dưỡng

những nguyên tắc vàng đối phó với trẻ biếng ăn

Tình trạng trẻ biếng ăn vô cùng phổ biến ở trẻ em hiện nay

Tùy theo lý do trẻ biếng ăn mà mẹ có những cách khắc phục tình trạng khác nhau. Nếu đang đau đầu vì vấn đề bé biếng ăn, mẹ có thể tham khảo những nguyên tắc vàng dưới đây:

1. Tạo thực đơn cho bé với đa dạng các món ăn

Một thực đơn với đa dạng các món ăn hợp khẩu vị của trẻ là một phương pháp hiệu quả để đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ. Trước khi bước vào bữa ăn, mẹ nên yêu cầu bé nếm thử tất cả những món có trên mâm, sau đó, cho bé được tùy ý muốn lựa chọn món ăn nào cũng được. Điều này không chỉ giúp bé có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn tránh gây ra tình trạng trẻ biếng ăn

2. Không cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ muốn

Các mẹ tuyệt đối không nên để cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ muốn nếu không muốn con mình trở nên lười ăn. Đa số các mẹ đều luôn lo con đói và cho trẻ ăn ngay khi chúng mới chớm thèm ăn. Điều này sẽ làm mất đi cảm giác đói tự nhiên vì thức ăn xung quanh lúc nào  lúc nào cũng thừa và các bữa ăn thì cứ 2,3 tiếng lại gối nhau liên tục. Để tránh tình trạng trẻ biếng ăn, mẹ nên chia các bữa cho bé một cách hợp lý, tránh các bữa ăn quá gần nhau sẽ khiến cho bé lúc nào cũng có cảm giác no, khiến bé trở nên lười ăn. 

3. Tạo không khí thoải mái, ấm cúng trong bữa cơm gia đình

Không khí bữa ăn gia đình ấm cúng, thoải mái, và vui vẻ cũng sẽ là một yếu tố khiến trẻ cảm thấy hứng thú với mỗi bữa ăn. Các mẹ không nên cho bé ăn đồ ăn riêng mà ngồi cùng bố mẹ, tạo cho bé thói quen ăn uống như người lớn. Bầu không khí gia đình sẽ giúp khuyến khích bé ăn những gì có trên mâm cơm và tránh được tình trạng biếng ăn ở trẻ. 

những nguyên tắc vàng đối phó với trẻ biếng ăn

Tạo không khí thoải mái, vui vẻ trong gia đình giúp trẻ cảm thấy hứng thú với mỗi bữa ăn

4. Không treo thưởng cho bé bằng các món ăn

Hầu hết các mẹ đều có thói quen treo thưởng cho trẻ khi trẻ không chịu ăn, hoặc lấy những món ăn mà trẻ yêu cầu làm phần thưởng khi trẻ có thành tích tốt. Điều này vô tình sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ, tạo cho trẻ suy nghĩ thức ăn chỉ là để khen thưởng hay giải trí. Thay vì thưởng cho bé một bữa gà rán vì đạt thành tích cao trong học tập, mẹ có thể rủ bé đi xem phim hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác. Điều này vừa kích thích sự tò mò của trẻ lại vừa tránh được cho trẻ ăn những món ăn không tốt. 

5. Không bao giờ kêu ca về bữa cơm gia đình

Bố mẹ là tấm gương cho con trẻ trong mọi hành động, đặc biệt là việc ăn uống trẻ rất dễ bắt trước và làm theo. Do vậy, nếu bạn tỏ thái độ không tốt về một món ăn nào đó  thì việc trẻ có thái độ tương tự với món ăn đó là điều không thể tránh khỏi và mặc định đó là món không ngon hay không tốt. Trẻ biếng ăn lại càng nhạy cảm về điều đó. Điều này không có nghĩa là bắt buộc bố mẹ phải ăn tất cả các món và tất cả các bữa, chỉ là không được nói chuyện tiêu cực về thực phẩm và những thứ đã dọn lên mâm. 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới