Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Những quan niệm tưởng tốt lại hóa hại của mẹ khi nuôi con nhỏ

Biếng ăn lâu ngày

Những quan niệm tưởng tốt lại hóa hại của mẹ khi nuôi con nhỏ

12/04/2017 | 759 lượt xem

Có những quan điểm chăm sóc con mà mẹ vẫn cho là đúng nhưng lại khiến bé còi xương, chậm lớn, tổn hại hệ tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là những quan điểm sai lầm mẹ cần sửa ngay để bé phát triển toàn diện.

1. Không cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất, tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Trong sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng cần cho sự phát triển của trẻ. Không chỉ có vậy, trong sữa mẹ còn có có các kháng thể tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp giảm nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân ở trẻ sơ sinh. Bé được bú sữa mẹ hoàn toàn cũng có ít nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Không được bú sữa mẹ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn

Mặc dù có nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy, nhưng không phải mẹ nào cũng biết và thực hiện điều này. Có nhiều mẹ vì công việc, vì sợ béo, sợ xấu hoặc vì thấy con bú mẹ không tăng cân nên đã cho bé bú sữa công thức mà không biết rằng mẹ đã tước đi quyền được hưởng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, tự nhiên nhất.

Nếu không ở trong tình thế mẹ mất sữa, không có sữa đủ cho bé bú thì tốt nhất mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bé bú sữa mẹ tới khi con được 2 tuổi.

2. Ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo mẹ chỉ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều mẹ vì thấy bé có các dấu hiệu như hay mút tay, bé lười bú mẹ, chậm tăng cân nên đã nôn nóng cho con ăn dặm sớm. Điều này khiến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ bị tổn hại nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung Ương, tình trạng bé nhập viện với các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, phân sống kéo dài do mẹ cho ăn dặm sớm không phải là ít. Cho trẻ ăn dặm sớm còn khiến trẻ dễ bị biếng ăn, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng…

Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn cũng không tốt

Chế độ ăn dặm phù hợp với trẻ là chế độ ăn phải được thực hiện tuần tự từ các thức ăn lỏng như sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm.

Ngược lại, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn không không phải việc nên làm. Lý do bởi qua 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ không còn đủ đáp ứng nhu cầu thì trẻ. Điều này dẫn đến trẻ chậm tăng cân…Chính vì vậy mẹ cần cho trẻ ăn dụng đúng thời điểm, đúng thực phẩm và đúng lượng cháo/ bột vừa đủ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Xem thêm: Coi chừng con hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ cho ăn dặm sai cách

3. Bắt trẻ ăn kiêng khi bị tiêu chảy

Khi thấy bé bị tiêu chảy, mẹ thường có tâm lý sợ con bụng yếu, ăn nhiều không tốt nên bắt bé phải ăn kiêng như kiêng cho con ăn dầu mỡ, kiêng uống sữa kiêng chất đạm… chỉ cho bé ăn cháo trắng và uống nước. Việc làm này là hoàn toàn sai lầm.

Không nên bắt trẻ ăn kiêng khi bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, cơ thể bé sẽ có xu hướng mất nước và suy nhược. Lúc này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để trẻ sớm bình phục. Khi thấy trẻ bị tiêu chảy mẹ vẫn có thể cho bé ăn uống bình thường, chỉ cần cho bé ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh là được.

4. Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

Mẹ nên biết chế độ dinh dưỡng của bé không cần quá nhiều chất bổ mà quan trọng là cần cân bằng dinh dưỡng của trẻ. Món ăn của trẻ cần cân bằng 4 nhóm dưỡng chất cơ bản là nhóm đường bột, nhóm cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Việc cho trẻ ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng không phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé không thể tiêu hóa hết gây ra rối loạn tiêu hóa. Ví dụng nếu cho bé ăn quá nhiều thịt sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ gây ra táo bón, phân sống, tiêu chảy…

Xem thêm: Mẹ lạm dụng máy xay sinh tố, bé dễ mắc bệnh còi xương

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi