Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Những sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ khiến trẻ hay ốm vặt

Ốm vặt liên miên

Những sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ khiến trẻ hay ốm vặt

10/03/2017 | 700 lượt xem

Ngoài lý do vì sức đề kháng của bé yếu thì những sai lầm trong cách chăm con của mẹ dưới đây có thể là nguyên nhân chính khiến trẻ hay ốm vặt triền miên.

Cho con ăn nhiều đồ ăn nhanh

Vì lý do công việc, các mẹ quá bận rộn nên đôi khi “xuề xòa” trong việc chọn món ăn cho trẻ. Đồ ăn nhanh, đồ hột, thức ăn chế biến sẵn rất tiện lợi cho cả mẹ và bé, tuy nhiên nó lại không hề tốt cho hệ thống miễn dịch của trẻ.  . Hàm lượng đường và muối cao trong các thực phẩm đồ ăn nhanh sẽ gây cản trở quá trình các tế bào bạch cầu tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Điều này khiến hệ miễn miễn dịch của trẻ suy yếu, không còn nhiều khả năng chống lại các vi khuẩn có hại khiến trẻ dễ mắc bệnh. Chính vì vậy, dù bận rộn tới đâu mẹ cũng nên dành thời gian chăm sóc con, nấu cho bé những món ăn bổ dưỡng, đầy đủ năng lượng để trẻ có đủ sức khỏe chống lại bệnh tật.

nhung-sai-lam-trong-cach-cham-soc-cua-me-khien-tre-hay-om-vat_1

Để bé thiếu ngủ

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Khi không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ giảm sự sản sinh ra các tế bảo bạch cầu – tế bào giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, virus khiến trẻ dễ bị cảm cúm, cảm lạnh, ho…Thiếu ngủ không chỉ gây bệnh ở trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn, nếu không ngủ đủ giấc cũng sẽ dễ bị bệnh hơn.

Không tạo môi trường cho bé vận động

Vận động thường xuyên với môi trường bên ngoài sẽ giúp cơ thể trẻ sản sinh ra miễn dịch để chống lại bệnh tật. Đừng tưởng bao bọc con, không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài là đang giúp con tránh xa bệnh tật. Điều này chỉ là hệ thống miễn dịch tự nhiên của trẻ suy giảm, trẻ hay bị ốm vặt nhiều hơn mà thôi.

Hãy dành thời gian để cả gia đình cùng đi giã ngoại, hoặc tới các khu vui chơi ngoài trời để con tìm hiểu, hòa nhật vào thiên nhiên. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe trẻ mà còn giúp trẻ phát triển tư duy, tăng cường khả năng nhận thức với thể giới xung quanh.

nhung-sai-lam-trong-cach-cham-soc-cua-me-khien-tre-hay-om-vat

Lạm dụng thuốc kháng sinh cho bé

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ khiến cơ thể trẻ không tự sản sinh ra miễn dịch tư nhiên cho cơ thể. Dùng thuốc kháng sinh trẻ sẽ khỏi ốm nhanh hơn nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ sẽ ngày càng yếu hơn, có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn ở những lần sau. Chính vì vậy, khi thấy con hơi ho, viêm họng mẹ chưa nên vội vã dùng kháng sinh mà có thể cho trẻ dùng các bài thuốc chữa ho bằng thảo dược tự nhiên hoặc cách chữa dân gian. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bệnh nặng mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám và uống kháng sinh theo sự kê đơn của bác sĩ chứ không được  tự ý dùng thuốc  cho trẻ.

nhung-sai-lam-trong-cach-cham-soc-cua-me-khien-tre-hay-om-vat_2

Cho trẻ tiếp xúc với khỏi thuốc thường xuyên

Trẻ em là “nạn nhân” chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khói thuốc. Khói thuốc lá ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ. Chính vì vậy, nếu bố trẻ hoặc ai đó trong gia đình thường xuyên hút thuốc thì đừng ngần ngại, mẹ hãy nhắc nhở họ cai thuốc hoặc ít nhất không hút thuốc trước mặt trẻ.

Bạn có thể quan tâm: Thực phẩm tăng sức đề kháng, Bài thuốc dân gian trị viêm họng hiệu quả 

cốm vi sinh godi

,