Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Những thời điểm trẻ dễ bị táo bón nhất

Táo bón

Những thời điểm trẻ dễ bị táo bón nhất

08/12/2016 | 991 lượt xem

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, gây nên tình trạng khó chịu, bụng đầy trướng ở trẻ nhỏ. Nếu để tình trạng táo bón kéo dài, có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe của trẻ. Ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, trẻ cũng có khả năng bị táo bón. Tuy nhiên, trẻ bị táo bón đặc biệt dễ nhất ở 3 giai đoạn: giai đoạn tập ăn dặm, giai đoạn trẻ dùng thuốc kháng sinh và giai đoạn trẻ tập ngồi bô. 

1. Trẻ dễ bị táo bón ở giai đoạn tập ăn dặm

Trẻ bị táo bón dễ nhất ở giai đoạn tập ăn dặm. Khi bé chuyển sang giai đoạn tập ăn dặm, chuyển từ bú mẹ hoặc bú bình sang ăn đặc có thể khiến bé bị táo bón do không ăn đủ chất xơ hoặc uống không đủ nước. 

beandam_081216

Trẻ dễ bi táo bón ở giai đoạn tập ăn dặm

Khi còn bú sữa mẹ, trẻ ít bị táo bón do sữa mẹ dễ tiêu hóa và có chứa hormon Mortilin làm tăng nhu động ruột của bé, giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bé tập ăn dặm, thức ăn khó tiêu hơn, hệ tiêu hóa của trẻ cần thời gian để thích nghi với chế độ ăn uống mới, nên bé dễ bị táo bón ở giai đoạn này. Để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ trong giai đoạn ăn dặm, các mẹ cần tập cho bé ăn đồ mềm, dễ tiêu trước và chú ý bổ sung đầy đủ rau và chất xơ cho bé. Một điểm cần lưu ý nữa là các mẹ đừng thấy con ăn ngon mà cho con ăn nhiều mà nên có một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý cho bé. Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé sử dụng thêm cốm vi sinh trong giai đoạn này để tăng cường chất xơ và lợi khuẩn cho bé, giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động dễ dàng hơn. 

2. Trẻ dễ bị táo bón khi dùng thuốc kháng sinh

Một số dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, bệnh suy giáp tạng… có thể khiến bé bị táo bón từ rất sớm. Ngoài ra, trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu cũng có khả năng bị táo bón cao hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị táo bón là do trẻ phải dùng nhiều thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Thuốc kháng sinh sẽ làm giảm đi đáng kể những lợi khuẩn có trong đường ruột của bé, khiến bé gặp khó khăn trong việc đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Các chất cặn bã tích tụ lâu ngày trong cơ thể bé, gây ra hiện tượng táo bón ở trẻ.

>>> Lượng nước cần đủ để bé không bị táo bón 

khangsinh_081216

Thuốc kháng sinh là cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

3. Trẻ dễ bị táo bón khi tập ngồi bô

Ở thời kỳ tập ngồi bô, nguyên nhân chủ yếu khiến bé bị táo bón là do tâm lý của bé. Do bé không thích hoặc chưa sẵn sàng để sử dụng tư thế mới nên bé thường cố gắng nhịn đi tiêu, dẫn tới tình trạng táo bón. Hoặc đi phân cứng, đau khi đi tiêu cũng khiến bé có tâm lý ngại đi tiêu và không chủ động đi tiêu.

>>>> Tại sao trẻ ăn dặm hay bị táo bón

bengoi_081216

Tâm lý sợ ngồi bô khiến bé nhịn đi tiêu, dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ

Ngoài ra, đến giai đoạn đi học, trẻ có thể bị táo bón do tâm lý ngại sử dụng nhà vệ sinh chung hoặc sợ cô giáo không dám xin phép đi đại tiện khiến trẻ có thói quen nhịn đi tiêu. Lâu dần, thói quen này sẽ khiến cho việc đi tiêu lần sau khó hơn do chất thải được giữ lại trong ruột sẽ lớn hơn và khô cứng hơn.

 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới