Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Những vấn đề rối loạn tiêu hóa trẻ hay gặp phải

Tin tức

Những vấn đề rối loạn tiêu hóa trẻ hay gặp phải

19/12/2016 | 826 lượt xem

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là hiện tượng phổ biến thường gặp. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, các mẹ có thể tự điều trị cho bé tại nhà. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên tham khảo để phát hiện kịp thời và có những cách điều trị hợp lý cho con. 

1. Nôn trớ 

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Lý do của hiện tượng này là sau khi sinh dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên thức ăn dễ trào ra. Ngoài ra, nôn trớ thường xảy ra nhiều hơn sau khi bé ăn quá no, tư thế mẹ cho bé bú không đúng, thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, hoặc cũng có thể nôn trớ xảy ra khi bị dị ứng, trào ngược dạ dày khi thức ăn có vấn đề. 

1_191216

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh

2. Tiêu chảy

Hiện tượng tiêu chảy xảy ra khi trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ gây ra suy dinh dưỡng cho bé, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối. Nguyên nhân thường là do nhiễm vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng hoặc ngộ độc nhẹ.

Biểu hiện của tiêu chảy ở trẻ nhỏ thường là: mệt mỏi, kém ăn, nôn trớ hoặc nôn mửa; có thể sốt, chướng bụng, phân lỏng, có nhầy hoặc có máu.

3. Dị ứng

Trẻ đang tập ăn dặm thường dễ bị dị ứng do hệ tiêu hóa còn non yếu, thức ăn mới lạ. Đôi khi dị ứng là bẩm sinh, một số trẻ bị dị ứng nhưng số khác thì không và mỗi trẻ lại dị ứng với mỗi loại thực phẩm khác nhau. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ như: sữa bò, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, tôm, socola…

bengoi_081216

Táo bón là vấn đề thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa

4. Táo bón

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh là do ăn nhiều thức ăn có tinh bột, thức ăn ít chất xơ hoặc ít uống nước và các loại nước trái cây. Trẻ đang ăn dặm ăn phải những thức ăn khó tiêu, không phù hợp.

Biểu hiện của táo bón ở trẻ là trẻ đi ngoài không thường xuyên, 2-3 ngày mới đi một lần; phân khô rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi hoặc to rắn; bụng bị cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được…

Trẻ bị táo bón có thể chậm lớn, biếng ăn, đau bụng, hay nôn trớ và hay quấy khóc. Các mẹ cần phân biệt trẻ bị táo bón với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi cầu nhưng phân vẫn mềm.

5. Biếng ăn

Biếng ăn là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, thường hay gặp ở trẻ đang ăn dặm hoặc trẻ đi mẫu giáo. Trẻ sẽ thường bỏ ăn, không chịu ăn, kể cả với những món bé thích.

Nguyên nhân của biếng ăn thường không rõ ràng. Có thể do bẩm sinh, do thức ăn quá đơn điệu, nhàm chán, không ngon miệng hoặc do căng thẳng.

treluoian_121216

Biếng ăn là vấn đề thường gặp ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm hoặc đi mẫu giáo

6. Đau bụng

Trẻ bị đau bụng có nhiều biểu hiện khác nhau: đau nhẹ, đau kéo dài, đau âm ỉ, đau dữ dội, đau đột ngột hoặc đau ở các vùng khác nhau trên bụng. Nguyên nhân trẻ bị đau bụng thường là do bị nhiễm khuẩn, ăn không đúng cách, ăn thức ăn không lành mạnh hoặc gặp phải vấn đề gì đó ở hệ tiêu hóa (như viêm ruột thừa, loét dạ dày,…).

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới