Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức phân biệt và lựa chọn sữa cho bé

Tin tức

phân biệt và lựa chọn sữa cho bé

07/03/2018 | 1156 lượt xem

Sữa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé nhận được từ Mẹ. Tuy nhiên không phải Mẹ nào cũng đủ sữa để cho bé, mặt khác trong quá trình bé lớn lên, sữa mẹ không đủ về lượng lẫn về dinh dưỡng thì việc bổ sung thêm sữa Công thức, sữa tươi…là điều cần thiết để đảm bảo bé đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh. Hiện nay các mẹ đang đối mặt với bài toán khó khăn: chọn sữa nào để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sự phát triển của trẻ. đó là các câu hỏi được rất nhiều mẹ đặt ra.

Phân loại các loại sữa.

Khi nói đến sữa bổ sung cho con là chúng ta nghĩ ngay đến các loại sữa được làm từ  sữa động vật như: sữa Bò, Dê, Cừu.
nhưng trên thực tế các mẹ cần phân biệt sữa ngũ cốc và sữa động vật .
– Về giá trị dinh dưỡng: Nhìn chung tùy loại ngũ cốc và có thể bổ sung thêm các vi chất để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng. Nhưngứ 
 có một thmà sữa Ngũ cốc khôngật l thể so sánh với sữa động và giá trị Protein, trong sữa động vật có nhiều Protein tốt và có giá trị sinh học cao, giúp cơ thể phát triển và tăng cường miễn dịch (Protein là nguyên liệu tạo thành các Kháng Thể). Tuy nhiên không phải Bé nào cũng hấp thụ được đạm từ sữa Động Vật, đó là trong trường hợp bé bị bất dung nạp đạm sữa, khi đó cần dùng sữa ngũ cốc (nước ép từ ngũ cốc thay thế).
– Chất béo: sữa động vật có hàm lượng chất béo cao bão hòa, cholesterol nhưng chúng lại thực sự cần thiết cho sự phát triển của bé trong những năm đầu đời. Trong nước ép ngũ cốc chất béo là không bão hóa cũng rất tốt cho bé, nhưng sẽ không đảm bảo sự phát triển cân bằng cho bé.
– Chất bột đường: sữa động vật chủ yếu đường Lactose, đường này cung cấp năng lượng tốt, lâu dài đảm bảo cho sự phát triển não bộ của bé, tuy nhiên với trẻ bất dung nạp đường Lactose trong sữa lại không dùng được. Không phải tự nhiên mà tạo hóa tạo ra sữa mẹ có đến 90% là đường Lactose (nó cung cấp năng lượng ổn định cho não bộ bé, tăng hấp thụ canxi, sắt và tạo ra môi trường ổn định cho lợi khuẩn phát triển).
Chúng ta ưu tiên sữa động vật nếu bé không có dấu hiệu dị ứng hay bất dung nạp đạm hay đường sữa, và sữa ngũ cốc nên bổ sung thêm chứ không nên thay thế hoàn toàn (trừ trường hợp bắt buộc ở trên).

Sữa động vật gồm những loại sau :
– Sữa tươi thanh trùng: là sữa tươi nguyên chất 100% được đun ở nhiệt độ 70 – 80 độ C, có thời hạn bản quản ngắn (thông thường chỉ 5 – 7 ngày), sữa thanh trùng có giá trị về dinh dưỡng rất tốt, phù hợp cho trẻ trên 1 tuổi. Sữa này CHỦ YẾU cung cấp chất béo, Canxi…nhiều hơn so với sữa CÔNG THỨC phù hợp cho trẻ 1 – 3 tuổi và không thay thế sữa MẸ.


– Sữa tươi Tiệt trùng: là sữa tươi 100% được tiệt trùng bởi công nghệ sốc nhiệt, người ta tiệt trùng bằng cách nâng nhiệt độ lên 140 – 150 độ C trong 4-6 giây, sữa tươi tiệt trùng có thời hạn bảo quản lâu hơn sữa thanh trùng, về giá trị dinh dưỡng thì hầu như giữ lại được các giá trị dinh dưỡng và phù hợp cho trẻ trên 1 tuổi. Về giá trị dinh dưỡng tương tự SỮA THANH TRÙNG các Mẹ có thể tham khảo.

– Sữa Hoàn nguyên: đây là sữa được pha từ sữa bột sấy khô, sữa tươi khi không tiêu thụ hết người ta sẽ sấy khô sữa để có thời hạn bảo quản lâu hơn, khi cần sẽ pha với nước và thêm vi chất để được sữa lỏng (sữa bột sấy khô có thể là sữa Tách béo hoặc sữa không tách béo). Về giá trị dinh dưỡng sữa Hoàn nguyên này là kém nhất, vì trong quá trình sấy khô các vitamin và vi chất quan trọng bị mất do nhiệt độ sấy.

Trong 3 loại sữa này chúng ta ưu tiên sữa Thanh Trùng cho bé, vì giá trị dinh dưỡng cao, tiếp đến là sữa tươi tiệt trùng 100% và chắc chắn chúng ta không nên dùng sữa Hoàn nguyên cho con, nên các bạn khi mua sữa lưu ý đọc kỹ thành phần trên hộp sữa. Cứ sữa nào ghi 100% sữa tươi mình cho Con dùng (ty nhiên một số Sữa hoàn nguyên vẫn quảng cáo là sữa Tươi, điều này là khó lựa chọn, có thể nói đây là sữa giả)

-Sữa công thức ( sữa bột ) cho trẻ em:


Sữa bột được chia thành các nhóm cơ bản sau
1. Sữa bình thường cho trẻ từ 0 – 3 tuổi: đây là loại sữa thông dụng cho tất cả trẻ.
2. Sữa dành cho trẻ tiêu hóa kém, bất dung nạp lactose, đạm sữa bò, nôn trớ: đây là sữa cho trẻ có các bệnh lý liên quan.
3. Sữa dành cho trẻ sinh non: trẻ sinh non cần chế độ dinh dưỡng phù hợp, dễ tiêu hóa.
4. Sữa dành cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, nhẹ cân: trên thị trường có dòng Pedia…
5. Sữa dành cho trẻ cần phát triển chiều cao…
6. Sữa NON…
Một thực tế rằng, sữa mẹ phù hợp với tất cả trẻ từ trẻ sinh bình thường, trẻ sinh non…Qua đây chúng ta thấy rằng, sữa chỉ là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng thuần túy, cho dù công thức sữa có được thêm một số thành phần khác và truyền thông quá mức…thì mấu chốt hệ tiêu hóa của bé cần khỏe mạnh.
Sữa công thức chỉ bổ sung thêm với sữa mẹ trong trường hợp mẹ ít sữa, dinh dưỡng không đảm bảo để có nguồn sữa tốt, do phải đi làm không thể cho bé bú thường xuyên.

Chúng ta nên cho bé bú mẹ hoàn toàn nếu như mẹ đủ sữa, bởi sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thu và có kháng thể để giúp bé phát triển tối ưu nhất. 
Trường hợp Mẹ không đủ sữa có thể dùng thêm sữa công thức (việc lựa chọn sữa công thức tùy vào từng loại, bé hợp sữa này không hợp sữa kia…là không có một qui tắc chung nào cả). Sau khi bé đến 1 tuổi nên chuyển dần từ sữa Bột sang sữa Tươi Thanh Trùng hoặc Sữa Tươi tiệt trùng cho bé.
Lượng uống mỗi ngày không qua 500ml để hệ tiêu hóa hấp thụ được. Việc chuyển từ sữa bột sang sữa thanh trùng cần phải được chuyển từ tư, ít một đến khi hệ tiêu hóa của bé quen và tiêu hóa được (thông thường 4-5 tuần). Sữa công thức cho trẻ trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú .Việc lựa chọn  sữa công thức phù hợp cho trẻ là không dễ dàng, hiện nay các mẹ đang quá tập trung vào việc sữa phải giúp bé tăng cân, điều này cũng không hoàn toàn đúng, bé tăng cân nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: năng lượng, dinh dưỡng hang ngày cung cấp, hệ tiêu hóa của bé có tốt hay không…Nên các bạn đừng tuyệt đối hóa vấn đề tăng cân khi lựa chọn sữa công thức mà hãy lưu ý thêm các vấn đề về tiêu hóa & an toàn (bé đi phân đẹp, đều đặn).

Trẻ mới sinh có nên dùng thêm công thức???

Rất nhiều mẹ  lo ngại rằng mình không đủ sữa và băn khoăn có nên dùng thêm sữa công thức cho con điều lo lắng này là có cơ sở, nhiều mẹ sữa không về kịp, không đủ sữa hoặc sinh mổ (dùng kháng sinh nên mất sữa tạm thời) việc sử dụng sữa công thức là cần thiết. Tuy nhiên nếu mẹ nào có đủ sữa cho con thì không cần dùng thêm sữa công thức. Mặt khác sau khi sinh mẹ có dòng sữa non có màu vàng đậm, sữa non của mẹ rất giàu đạm, chất béo và kháng thể giúp bé vượt qua 1 tuần đầu tiên khỏe mạnh và an toàn. Sau 1 tuần sữa mẹ là sữa bình thường (sữa vĩnh viễn) nên các bạn có thể yên tâm.
Nhiều mẹ sinh lần đầu lo lắng khi không thấy sữa về, vấn đề này nó liên quan nhiều đến tâm lý, bạn càng lo lắng, Stress sữa sẽ khó về hơn, hãy cứ cho con mút ti, vì khi trẻ mút ti sẽ kích thích sữa về nhanh hơn.

 
Trẻ bú mẹ hoàn toàn có nên dùng thêm sữa công thức không ??
Nhiều bạn cứ lo lắng liệu mình có đủ sữa không, rồi nhìn sang trẻ hang xóm cân năng, bụ bẫm hơn con mình nên nghĩ sữa mình không đủ chất. Điều này không hoàn toàn đúng, nếu bạn lưu ý chế độ ăn, nghỉ ngơi đầy đủ thì sữa mẹ đủ cung cấp nhu cầu cho trẻ đến 12 tháng tuổi (tron trường hợp tốt sữa). Tuy nhiên một thực tế rằng không phải ai cũng tốt sữa, cũng thoải mái tư tưởng và ăn đầy đủ dinh dưỡng, nên sau 6 tháng tuổi nên bổ sung thêm sữa công thức để đảm bảo nhu cầu phát triển của trẻ. 

– Lượng sữa chuẩn cho bé:
Sữa tươi thanh trùng, Sữa tươi tiệt trùng cung cấp chủ yếu  Đạm – Chất Béo – Canxi cho trẻ với hàm lượng cao hơn sữa công thức để phù hợp cho trẻ trên 1 tuổi. Vì vậy các bạn cho bé dùng thêm khi trẻ qua 1 tuổi và không quá 500ml/ ngày.
Váng sữa: các bé có thể được giới thiệu vào tháng 7,5 – 8. 
Váng sữa: cung cấp chủ yếu là chat béo của sữa (~13g/100g váng sữa), rất giàu năng lượng nhưng cũng rất khó tiêu hóa, nên được giới thiệu cho trẻ từ 10 tháng trở lên (Trường hợp mẹ muốn bổ sung cho bé sớm thì cũng tối thiểu trên 7 tháng, và ăn lượng nhỏ tăng dần, theo dõi phân bé). Bé từ 10-12 tháng tuổi: Dùng không quá 30g/ngày. tuần không quá 3 ngày. Bé trên 1 tuổi dùng không quá 50g/ngày, tuần không quá 4 ngày. Các bé thừa cân béo phì không khuyên dùng.