Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Prebiotic và những lợi ích của Prebiotic đối với trẻ nhỏ

Tin tức

Prebiotic và những lợi ích của Prebiotic đối với trẻ nhỏ

03/04/2017 | 961 lượt xem

Prebiotic là một trong những thành phần không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh và vững chắc của bé trong những năm đầu đời. Vậy prebiotic là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào cho sức khỏe của trẻ? Mẹ hãy dành ra 2 phút quý giá để đọc bài viết dưới đây. Chắc chắn mẹ sẽ thu lại được nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc bé yêu tốt hơn.

Xem thêm: 8 cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả nhanh

Prebiotic là gì?

Prebiotic thực chất là chất xơ hòa tan không bị tiêu hóa trong dạ dày và ruột non. Prebiotic giúp trẻ tăng cường hấp thu dưỡng chất đồng thời nó cũng là nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn Probiotic, giúp Probiotic phát triển mạnh mẽ hơn để cải thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa còn non trẻ ở bé.

Chất xơ Prebiotic được phân chia làm 2 dạng chính: Galacto-oligosaccharides (GOS) và Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS).

– Galacto-oligosaccharides hay GOS là Prebiotic có nguồn gốc động vật, thường có nhiều trong sữa bò, dê….

Prebiotic là chất xơ có vai trò quan trọng cho cơ thể

– Inulin và Fructo-oligosaccharides hay FOS là 2 dạng prebiotic với nguồn gốc thực vật nhưng có độ dài khác nhau. Chất xơ Prebiotic FOS thường có nhiều trong các loại hoa quả và rau củ như chuối, yến mạch, măng tây, rau diếp…

Những lợi ích nổi bật của Prebiotic 

Cũng như lợi khuẩn Probiotic, Prebiotic là một trong những thành phần không thể thiếu được trong quá trình phát triển của bé những năm đầu đời. Prebiotic có những lợi ích nổi bật sau:

Thúc đẩy sự tăng trưởng của lợi khuẩn Probiotic, tăng miễn dịch cơ thể

Chất xơ Prebiotic là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn probiotic. Prebiotic giúp Probiotic phát triển nhanh chóng và áp đảo số lượng hại khuẩn. Thông thường các lợi khuẩn Probiotic và các vi khuẩn có hại luôn được duy trì cân bằng ở tỷ lệ 85%-15%. Khi số lượng lợi khuẩn Probiotic áp đảo số lượng vi khuẩn có hại, điều đó cũng có nghĩa hệ miễn dịch của bé đang hoạt động rất tốt và có khả năng bảo vệ bé trước các cuộc tấn công của vi khuẩn có hại từ bên ngoài đồng thời cũng tiêu diệt các mầm bệnh từ bên trong. Do đó bổ sung chất xơ prebiotic cho bé một cách hợp lý cũng là phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc giúp bé nâng cao hệ miễn dịch.

Prebiotic có nhiều trong rau xanh

Ngoài ra Probiotic cũng thúc đẩy quá trình lên men tại ruột, giúp bé tăng cường hấp thu dưỡng chất và phát triển tốt hơn đồng thời cũng tránh việc thức ăn bị ứ đọng trong ruột mà tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Bởi vậy bổ sung prebiotic trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé cũng là giải pháp tối ưu giúp bé phát triển thể trạng nhanh chóng và phòng tránh rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Bảo vệ đường ruột

Bên cạnh việc thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn Probiotic tiêu diệt các hại khuẩn, Prebiotic cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột. Đây đồng thời cũng là những cái bẫy cho vi khuẩn có hại khiến chúng liên kết với prebiotic và bị vô hiệu hóa thay vì liên kết trực tiếp với niêm mạc ruột, gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường xuyên bú mẹ và sử dụng các công thức dinh dưỡng có bổ sung prebiotic thường ít bị tiêu chảy hơn so với trẻ sử dụng công thức thông thường.

Tăng cường hấp thụ khoáng chất

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung chất xơ Prebiotic đều đặn còn giúp bé tăng cường hấp thụ khoáng chất  cho phát triển trí não và thể trạng vượt trội. Đặc biệt, Prebiotic có tác dụng vượt trội trong việc giúp bé hấp thụ canxi. 

Prebiotic giúp tăng cường hấp thu khoáng chất

Ngăn ngừa và điều trị táo bón

Là chất xơ nên prebiotic có vai trò quan trọng trong việc giúp phòng ngừa và cải thiện nhanh chóng tình trạng táo bón ở trẻ. Prebiotic giúp tăng nhu động ruột, từ đó giúp phân bé mềm, xốp và đi cầu dễ dàng hơn.  

Giảm nguy cơ dị ứng

Prebiotic cũng có tác dụng vượt trội trong việc giảm các nguy cơ dị ứng ở trẻ đặc biệt là dị ứng da và dị ứng thức ăn vốn là 2 loại dị ứng thường gặp ở trẻ trong 2 năm đầu đời. Việc kết hợp với Probiotic với prebiotic còn giúp giảm nguy cơ dị ứng tốt hơn tới 50%. Chính vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm có chứa cả Probiotic và Prebiotic (Synbiotic) để tăng công dụng của sản phẩm.

Xem thêm:Cách chọn men vi sinh theo tiêu chuẩn của WHO

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi