Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Sai lầm khi để thịt đông lạnh khiến cả gia đình đối mặt nguy cơ ung thư

Tin tức

Sai lầm khi để thịt đông lạnh khiến cả gia đình đối mặt nguy cơ ung thư

04/05/2017 | 930 lượt xem

Nhiều mẹ thường có thói quen mua thịt hoặc thức ăn nhiều rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để gia đình ăn dần mà không biết việc làm này có thể khiến cả gia đình đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí bị ung thư.

> Xem thêm: Thực phẩm siêu bổ dưỡng giúp con thông minh hơn người

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Nhiều mẹ thường vì nhiều việc bận rộn hoặc không để ý nên khi mua thịt về liền cho luôn vào ngăn đá bảo quản mà không sơ chế, rửa thịt sạch sẽ trước. Việc làm này có thể khiến các vi khuẩn, chất bẩn có trong thịt sẽ làm vào thịt lâu hơn. Sau khi rã đông dù mẹ có rửa sạch thì các chất bẩn này cũng không thể hết được. Chính vì vậy, trước khi cho thịt vào tủ lạnh mẹ hãy rửa thịt sạch sẽ, có thể ngâm với chút nước muối rồi hãy bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Bảo quản trong ngăn mát

Thịt gia cầm sống: 1-2 ngày

Thịt xay sống: 1-2 ngày

Thịt sống đã thái: 3-4 ngày

Cá sống: 1-2 ngày

Thịt chín (cá, gia cầm,…): 3-4 ngày

Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá

Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)

Thịt bò xay sống: 3-4 tháng

Thịt sống đã cắt miếng: 4-12 tháng tùy từng loại

Cá sống: 6 tháng

Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2-6 tháng

Xúc xích và thịt nguội: 1-2 tháng

Lưu ý: Không cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu. Thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.

Thức ăn chín như thịt nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất chỉ nên từ 5-6 tiếng.

Vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Vì thế, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Thịt tươi để trong tủ lạnh thích hợp nhất chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.

> Xem thêm: Mẹ cần dừng ngay thói quen này vì có thể khiến con bị chết não

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi