Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Sai lầm tai hại của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

Biếng ăn lâu ngày

Sai lầm tai hại của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

05/01/2017 | 589 lượt xem

Nuôi con cao lớn, khỏe mạnh là ước mơ của hầu hết các bậc cha mẹ. Ngoài yếu tố di truyền, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, các chế độ tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn có những thói quen sai lầm trong cách chăm sóc con khiến con không thể cao lớn được. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhanh chóng khắc phục những sai lầm trong cách nuôi dưỡng con nếu đang mắc phải nhé. 

1. Cho trẻ ăn quá no

Vì muốn con được đầy đủ chất dinh dưỡng, nhanh chóng cao lớn nên rất nhiều mẹ thường có thói quen ép con ăn “thêm một chút nữa”. Nhưng các mẹ không hề biết rằng khi đói, tuyến yên trong não sẽ tiết ra nhiều hóc-môn sinh trưởng, kích thích xương phát triển. Trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hóc-môn sinh trưởng, khiến trẻ không phát triển chiều cao được. Ngoài ra thừa chất dinh dưỡng còn dẫn đến tình trạng trẻ phát triển sớm. Ở một độ tuổi nhất định có thể trẻ sẽ cao hơn các bạn khác nhưng khung xương sẽ được hình thành trước tuổi dậy thì và sau này sẽ trở thành người thấp.

Sai lầm tai hại của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

Mẹ cho trẻ ăn quá no cũng hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ

2. Suốt ngày để trẻ trong nhà, không cho ra ngoài

Trẻ được tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời sẽ hấp thu được nhiều vitamin D, cải thiện canxi trong máu, thúc đẩy sự phát triển của trẻ, đồng thời phòng chống được bệnh thiếu máu và còi xương ở trẻ. Chính vì vậy ánh mặt trời rất có lợi trong việc phát triển ở trẻ, nếu thường xuyên để trẻ ở trong nhà thì việc muốn trẻ cao lớn là vô cùng khó khăn.

3. Cho bé thức khuya, dậy sớm

Muốn con cao lớn, nhất là vào mùa xuân, mùa của sự phát triển, mẹ cần phải đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc, mỗi ngày phải ngủ ít nhất tám tiếng đồng hồ trở lên. Sau 45-90 phút từ lúc trẻ ngủ, hóc-môn sinh trưởng sẽ tiết ra rất nhiều, đồng thời vào ban đêm lượng hóc-môn sinh trưởng tiết ra nhiều gấp đôi ban ngày. Chỉ khi ngủ trẻ mới tiết ra hóc-môn sinh trưởng, chính vì vậy bố mẹ không nên cho rằng để con ngủ sớm là được, gọi con dậy sớm cũng ảnh hưởng đến việc tiết hóc-môn sinh trưởng và khiến trẻ không cao lớn được.

4. Thường xuyên để trẻ ngồi một chỗ chơi đồ chơi

Ngồi chơi đồ chơi trong một thời gian dài có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và khả năng phát triển cân đối của trẻ. Khi trẻ vận động như đi, chạy, nhảy… sẽ làm cho các khớp được kéo ra, tác động một lực lên xương ống, từ đó kích thích việc phát triển của xương sụn, kích thích việc tiết hóc-môn sinh trưởng, giúp trẻ cao lớn. Chính vì vậy trẻ không vận động trong một thời gian dài sẽ hạn chế khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. 

Sai lầm tai hại của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

Mẹ không nên để trẻ thường xuyên ngồi một chỗ chơi đồ chơi

5. Bổ sung canxi bừa bãi cho trẻ

Canxi là một trong những vi chất cần thiết hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Do vậy, rất nhiều mẹ vẫn lầm tưởng rằng bổ sung càng nhiều canxi cho trẻ thì trẻ càng nhanh cao lớn. Tuy nhiên, nếu lượng canxi trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng xương không phát triển, khung xương sẽ hình thành sớm và đương nhiên sẽ hạn chế về chiều cao của trẻ.

Xem thêm:

Nguy cơ trẻ bị lùn do uống nhiều sữa, canxi

6. Những sai lầm trong cách bổ sung dinh dưỡng cho con

Không những thói quen nuôi dạy trẻ, mà ngay cả cách ăn uống của trẻ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao của trẻ. Dưới đây là những sai lầm trong cách ăn uống của trẻ mà mẹ vẫn thường hay mắc phải:

Trẻ uống nhiều đồ uống có chứa axit cacbonic: Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những đứa trẻ thích uống đồ uống có chứa axit cacbonic thì đến 60% là rơi vào tình trạng thiếu canxi mà ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đặc biệt, hàm lượng axit cacbonic trong nước uống có ga rất cao, uống nhiều, trẻ sẽ bị mất cân bằng về canxi và phốt pho, khiến cơ thể chậm phát triển và thấp bé.

Sai lầm tai hại của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ ăn nhiều kẹo và uống nhiều nước ngọt: Ăn quá nhiều kẹo sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hao chất béo, khiến cơ thể tích tụ chất béo, làm rối loạn quá trình chuyển hóa canxi, gây trở ngại cho quá trình vôi hóa trong cơ thể, khiến trẻ không cao lớn được. Ngoài ra ăn hoặc uống đồ ngọt khi đang nóng sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc ăn uống hằng ngày và gây ra tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

Trẻ ăn những đồ không hợp vệ sinh và không hợp tiêu chuẩn dinh dưỡng như đồ dầu mỡ, đồ ăn có bột nở, đồ ăn bẩn, đồ ăn đóng hộp… Trong quá trình chế biến, những thứ đồ này đã bị mất đi chất dinh dưỡng, chúng còn được dùng thêm rất nhiều chất phụ gia như hương liệu, chất bảo quản, phẩm màu… không tốt cho sức khỏe. Trẻ ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và không cao lớn được.

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới