Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Sữa chua có thực sự tốt cho trẻ 6 tháng tuổi?

Tin tức

Sữa chua có thực sự tốt cho trẻ 6 tháng tuổi?

21/12/2016 | 242 lượt xem

Hầu hết các mẹ đều biết đến những công dụng thần kỳ của sữa chua đối với trẻ nhỏ, như hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, bảo vệ răng miệng và giúp xương chắc khỏe… Tuy nhiên, liệu sữa chua có thực sự tốt cho trẻ 6 tháng tuổi hay không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ. Nếu mẹ nào cũng đang băn khoăn vì câu hỏi này, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không?

Điểm nổi bật nhất ở sữa chua đó là chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ sơ sinh ăn sữa chua đều đặn sẽ ít nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón…. Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kẽm, chất béo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Tuy nhiên, sữa chua cũng có thể gây dị ứng tương tự như sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Các triệu chứng của dị ứng sữa chua bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ, khó chịu và ngứa da. Do vậy, để tránh nguy cơ dị ứng, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua khi ít nhất được 1 tuổi.

Dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, có người thì cho rằng trẻ sau 6 tháng ăn sữa chua là an toàn, nhưng có người thì khuyên từ 7-10 tháng tuổi. Thực tế cho thấy, nhiều bà mẹ đã bắt đầu cho con mình ăn sữa chua từ sau 6 tháng và em bé vẫn rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì đáng lo.

Do vậy, trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không còn phụ thuộc vào việc trẻ có bị dị ứng với sữa chua hay không. Khi bắt đầu cho trẻ ăn sữa chua, mẹ nên cho trẻ ăn thử 1 muỗng sữa chua rồi đợi ít nhất 3 ngày để kiểm tra phản ứng. Nếu trẻ ăn tốt và không có dấu hiệu gì bất thường thì có thể tăng lượng lên. 

Sữa chua có thực sự tốt cho trẻ 6 tháng tuổi?

Sữa chua là thực phẩm vô cùng dinh dưỡng cho trẻ

Lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ sơ sinh:

– Không trộn mật ong với sữa chua.

– Không trộn trà với sữa chua.

– Không tách chất béo khỏi sữa chua hoặc lựa chọn sữa chua ít béo. Bởi vì chất béo vô cùng cần thiết trong giai đoạn này.

– Không thêm đường vào sữa chua.

– Có thể trộn các loại trái cây ăn với sữa chua.

– Nên ăn sữa chua sau bữa ăn.

– Không làm nóng hoặc cho nước sôi vào sữa chua vì sẽ làm giảm tác dụng của lợi khuẩn.

– Không cho bé ăn sữa chua gần với thời gian uống thuốc, nhất là thuốc kháng sinh hay thuốc chứa amin lưu huỳnh.

– Nên chọn sữa chua có tăng cường lợi khuẩn (probiotics) cho trẻ. 

godi-cốm vi sinh thế hệ mới