Táo bón

Vì sao trẻ ăn dặm hay gặp táo bón?

07/12/2016 | 843 lượt xem

Táo bón là căn bệnh thường xuyên ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Trong khoảng thời gian này, do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu, nếu mẹ nấu bột ăn dặm quá đặc hoặc bột ăn dặm nhiều chất đạm cũng khiến bé khó tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón. Nếu để tình trạng táo kéo dài có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị táo bón gây những tác hại gì?

Trước tiên táo bón làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, bụng đầy chướng, bé chưa tự nói được với mẹ nên thường biểu hiện bằng quấy khóc, ngủ không ngon hay bị tỉnh giấc, ăn uống kém. Bé bị táo bón lâu ngày dẫn đến chậm phát triển và kém hoàn thiện về thể chất.

Táo bón có thể gây tác hại “tại chỗ” là làm bé đau do nứt hậu môn, nặng hơn thì làm bé bị chảy máu khi đi tiêu. Bé nín làm phân càng ở lâu trong cơ thể, càng lớn và khô cứng hơn, khiến bé phải gắng sức hơn trong những lần sau lại dễ làm rách hậu môn gây đau và chảy máu. Ngoài ra phân ứ đọng lâu ngày còn có tác hại làm bé biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí suy dinh dưỡng.

trẻ bị táo bón trong giai đoạn ăn dặm

Trẻ ăn dặm thường hay gặp táo bón

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị táo bón?

Trước hết, mẹ nên tập cho bé ăn dặm từ từ, nấu cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc dần, để bé thích nghi dần với các loại thực phẩm ăn dặm đó. Đồng thời mẹ hãy cân bằng các thành phần chất dinh dưỡng có trong đồ ăn dặm, không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm mà hãy cố gắng bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, hoa quả tươi hoặc chất xơ hòa tan đóng túi. Đồng thời, mẹ cũng nên cho trẻ uống thêm nước lọc và nước hoa quả.

Một lưu ý nữa là mẹ hãy tập cho trẻ đi đại tiện trong những khung giờ cố định để tạo cho trẻ thói quen đi đại tiện hàng ngày.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể cho trẻ uống các loại cốm vi sinh để cung cấp nguồn lợi khuẩn, giúp trẻ tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng.

Bạn có thể quan tâm: Bé bị táo bón phải làm sao? Cách massage cho bé khi bị táo bón.

 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới