Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Tại sao trẻ hay ốm vặt vào mùa đông

Ốm vặt liên miên

Tại sao trẻ hay ốm vặt vào mùa đông

23/12/2016 | 965 lượt xem

Mùa đông năm nay, thời tiết thay đổi thất thường, có khi rét đậm, rét hại kéo dài, lúc lại nắng ấm, khiến trẻ hay bị ốm vặt. Trẻ hay ốm vặt thường có nguy cơ mắc hàng loạt các nhóm bệnh về đường hô hấp (như ho, viêm họng, sổ mũi…), hệ tiêu hóa, hoặc bệnh truyền nhiễm. Nếu mẹ không chăm sóc bé cẩn thận, mặc quần áo phong phanh, mặc đồ ướt hoặc mặc quần áo quá ấm trong khi người đổ mồ hôi mà không thay kịp khiến trẻ bị nhiễm lạnh, dễ mắc viêm họng, viêm phổi, viêm amidan. Nếu trẻ có sức đề kháng yếu, suy dinh dưỡng hoặc có tiền sử mắc các bệnh mãn tính thì nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp sẽ càng cao.

Tại sao trẻ hay ốm vặt vào mùa đông

Trẻ nhỏ thường hay ốm vặt vào mùa đông

1. Môi trường sống ô nhiễm khiến trẻ hay ốm vặt

Môi trường sống kém vệ sinh, trong gia đình của trẻ có người thân hút thuốc lá, thuốc lào. Không gian phòng ở chật chội, thiếu ánh sáng, ẩm thấp, nhà sử dụng bếp than, củi đun nấu, sưởi ấm… đều là những nguyên nhân gián tiếp tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ ngày đông.

2. Hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa

Khi mắc hội chứng này, trẻ nhỏ thường xuyên ốm vặt trong mùa đông, cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải, dễ cáu gắt, bực bội, không muốn hoạt động hoặc ngại tiếp xúc với mọi người. Người ta còn gọi rối loạn này với tên gọi chứng trầm cảm mùa đông vì thường xảy ra vào thời điểm cuối thu, sang đông.

Nguyên nhân trẻ hay ốm vặt là do vào mùa đông, ngày ngắn, đêm dài, thời tiết âm u, lạnh lẽo khiến nhịp sinh học của cơ thể mất cân bằng. Hoóc-môn Melatonin do tuyến tùng tiết ra, có vai trò với chu kỳ thức-ngủ ở con người bị ảnh hưởng.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về tâm lý vào mùa đông, cha mẹ nên thận trọng nghĩ đến rối loạn cảm xúc theo mùa. Không nên vì ngại lạnh mà cấm cửa không cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời, đồng thời bổ sung thực phẩm giàu omega-3, rau quả tươi, vitamin D3… rất có lợi cho cơ thể, vừa có tác dụng chống trầm cảm.

3. Trẻ không được tiêm phòng

Hàng năm, có rất nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ho gà, sởi, rubella… Nguyên nhân là chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ có tâm lý chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Hoặc có mẹ lại lo sợ phản ứng sau tiêm chủng, sợ con ốm nên tránh không muốn cho con đi tiêm.

Các bác sĩ khẳng định, tiêm phòng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh, giảm số trường hợp mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, nhất là ở trẻ em, có thể bảo vệ được 90 – 95% trẻ. Vào mùa đông xuân, các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lây lan mạnh mẽ, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ em nhất là các bệnh cúm, sởi, rubella, ho gà, tiêu chảy… Gia đình có con nhỏ cần nắm vững lịch tiêm chủng, cần tìm hiểu các mũi tiêm cho trẻ theo độ tuổi, tiêm phòng đầy đủ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi để phòng bệnh cho trẻ.

Tại sao trẻ hay ốm vặt vào mùa đông

Không được tiêm phòng đầy đủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

4. Môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Thời điểm giao mùa thu đông, đông xuân, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm trong không khí cao, cộng thêm sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm trong khi các vi sinh vật (ký sinh trùng, nấm mốc, vi-rút…) có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Thời tiết lạnh, các vi khuẩn, vi-rút càng kéo dài thời gian tồn tại trong không khí. Khi trẻ nhỏ (sức đề kháng còn yếu) hít phải không khí ô nhiễm này, chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập với đường hô hấp gây tổn thương niêm mạc, khí quản, phế quản, khiến trẻ hay ốm vặt

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới