Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Top thực phẩm giàu sắt ngừa thiếu máu ở trẻ

Ốm vặt liên miên

Top thực phẩm giàu sắt ngừa thiếu máu ở trẻ

17/04/2017 | 746 lượt xem

Sắt có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu. Bổ sung những thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp trẻ đẩy lùi nguy cơ thiếu sắt. Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt mẹ không thể bỏ qua.

> Xem thêm: Những loại trái cây gây nóng không nên cho bé ăn trong mùa hè

1. Động vật thân mềm

Các loại động vật thân mềm như trai, sòm hàu là những hải sản giàu sắt nhất. Chúng có thể cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nếu bé nhà bạn đã trên 1 tuổi thì hãy bổ sung thêm các thực phẩm này vào khẩu phần ăn cho bé. Mẹ có thể nấu cháo, nấu canh, hấp…tùy vào sở thích và khả năng nhai, nuốt của bé.

2. Gan

Gan động vật như gan gà, lợn, bò…đều chứa hàm lượng sắt cao. Đặc biệt, gan bò là thực phẩm giàu sắt nhất. 100g gan bò có thể cung cấp tới 6.1 mg sắt. Mẹ có thể nấu cháo, làm pate, xào gan tùy theo sở thích của bé. Tuy nhiên. vì gan là bộ phận dễ tích tụ độc tố trong cơ thể nên mẹ cần lựa chọn gan của con lợn, gà, bò khỏe mạnh. Tuyệt đối không cho bé ăn gan của động vật ốm, bệnh.

Gan động vật là thực phẩm giàu sắt

3. Hạt bí xanh và bí đỏ

Hạt các loại bí xanh và bí đỏ cũng là những thực phẩm giàu sắt mẹ nên cho bé ăn hằng ngày. 100g hạt bí có thể cung cấp tới 34mg sắt, tương đương với 188% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứ còn cho thấy, hạt bí đỏ còn có khả năng cản trở quá trình hình thành sỏi thận trong cơ thể.

Ngoài hạt bí xanh và hạt bí đỏ, các loại hạt khác như hạt vừng hạt hướng dương, hạt lanh đầu là thực phẩm giàu sắt. Tuy nhiên, các loại hạt này chỉ phù hợp với bé đã lớn, có khả năng nhai nuốt tốt. Khi cho bé ăn hạt bí mẹ cũng cần giám sát con cẩn thận để tránh nguy cơ trẻ bị hóc, nghẹn.

4. Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú. 100g thịt bò có chứa tới 3,1mg sắt. Thường xuyên ăn thịt bò hoặc các loại thịt màu sẫm sẽ giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu. Bên cạnh đó thịt bò còn giúp hạ lượng cholesterol trong cơ thể.

Mẹ nên cho bé ăn thịt bò thường xuyên

5. Các loại đậu

Các thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen…chứa hàm lượng sắt dồi dào. uy nhiên chúng cũng chứa chất axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Để giảm tỉ lệ chất axit này, bạn nên ngâm đậu và bỏ vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến. Đậu nành là một trong những loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhất đặc biệt là sắt.

Mẹ có thể làm sữa đậu cho bé uống hoặc nấu chè, nấu xôi cho bé ăn đều được.

6. Ngũ cốc nguyên nguyên hạt hoặc dạng cám

Các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng cám là loại thực phẩm giàu sắt cực tốt cho những người ăn kiêng. Tuy nhiên, trong những loại ngũ cốc này cũng có thiếu chất ức chế sắt mang tên axit phytic. Bạn có thể làm giảm lượng axit phytic bằng các ngâm hoăc làm chúng lên men trước khi nấu.

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu sắt

Yến mạch và bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc giàu sắt. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo yến mạch thịt bò, cháo yến mạch sữa, cháo yến mạch thịt nạc…để bổ sung sắt cho cơ thể bé. 

7. Rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi, cải xoăn, rau cải… là những loại thực phẩm giàu sắt cũng như vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt. Một khẩu phần ăn cải bó xôi có thể cung cấp 6 mg sắt. Mẹ có thể nấu cháo, nấu canh các loại rau lá đậm để cho bé ăn hàng ngày.

8. Lòng đỏ trứng

Trong 100 g lòng đỏ trứng có chứa 2,7 mg sắt. Mẹ có thể nấu cháo với lòng đỏ trứng cho bé ăn. Với trẻ lớn, mẹ có thể đa dạng bữa ăn của bé bằng các món trứng hấp, trứng xào, trứng rán…

Lòng đỏ trứng giàu sắt

10. Đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm bình dân nhưng lại mang trong mình lượng sắt phong phú. Một 100g đậu hũ có thể cung cấp 3,4g sắt. Đậu phụ được coi là thực phẩm tuyệt vời giúp thay thế cho thịt nhằm cung cấp protein cho cơ thể. Mẹ có thể nấu cháo đậu hũ hoặc làm các món có chứa đậu hũ để cho bé ăn mỗi ngày.

> Xem thêm: 7 món rau giàu đạm cho bé mẹ không nên bỏ qua

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,