Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Trẻ bị nứt hậu môn do táo bón, phải làm sao?

Táo bón

Trẻ bị nứt hậu môn do táo bón, phải làm sao?

20/03/2017 | 1498 lượt xem

Nứt hậu môn là tình trạng ống hậu môn xuất hiện một vết rách nhỏ gây chảy máu và đau đớn mỗi khi đi vệ sinh. Táo bón được coi là “thủ phạm” chính gây ra tình trạng nứt hậu môn ở trẻ.

Tại sao táo bón dễ khiến trẻ bị nứt hậu môn?

Nứt hậu môn là biến chứng thường gặp nhất của tình trạng táo bón. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này là bởi trẻ bị táo bón trong một thời gian dài. Táo bón khiến việc đại tiện khó khăn, phân trong trực tràng bị ứ đọng khó lưu thông qua ống hậu môn làm cho áp lực trong trực tràng tăng cao khiến các mạch máu tại thành hậu môn bị xung huyết, sưng tĩnh mạnh và tụ máu.

Trẻ bị nứt kẽ hậu môn do táo bón là tình trạng phổ biến

Trẻ bị nứt kẽ hậu môn do táo bón là tình trạng phổ biến

Cùng với đó, khi bị táo bón trẻ sẽ có hành vi rặn phân khiến các mô xung quanh hậu môn bị nứt và nhiễm trùng, để lâu sẽ khiến trẻ bị nứt hậu môn.

Xem thêm: Mách mẹ 5 cách trị táo bón cho trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nứt hậu môn

– Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh nứt kẽ hậu môn là mẹ thấy trẻ bị táo bón, đi ngoài khó, khóc và rặn nhiều khi đi vệ sinh và thấy có lẫn máu trong phân hoặc dính ở hậu môn.

– Với trẻ lớn, trẻ sẽ kêu đau mỗi khi đi vệ sinh. Nếu bệnh nặng trẻ sẽ cảm thấy đau, rát ngay cả khi không đi vệ sinh.

– Mẹ soi kỹ hậu môn sẽ thấy có vết rách trên da quanh hậu môn.

Nếu mẹ phát hiện sớm và chăm sóc trẻ kịp thời thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng nếu không được điều trị đúng, bệnh sẽ tiến triển nặng gây khó khăn trong việc điều trị, thậm trí sẽ phải phẫu thuật mới có thể khỏi được.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị nứt kẽ hậu môn?

– Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị nứt kẽ hậu môn, việc mẹ cần làm đầu tiên là cải thiện tình trạng táo bón của trẻ vì đây chính là nguyên nhân gây bệnh. Khi trẻ hết táo bón, phân sẽ mềm việc đi ngoài sẽ nhẹ nhàng hơn từ đó không gây áp lực cho thành hậu môn thì bệnh sẽ tự khỏi.

 – Cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để làm mềm phân, trẻ sẽ không bị táo bón. Các thực phẩm nhuận tràng giúp cải thiện tình trạng táo bón phải kể tới như khoai lang, chuối tiêu, rau mồng tơi, rau đay…

Cần chăm sóc đúng cách cho trẻ bị nứt kẽ hậu môn

Cần chăm sóc đúng cách cho trẻ bị nứt kẽ hậu môn

– Vệ sinh hậu môn trẻ sạch sẽ bằng nước ấm để tránh nhiễm trùng.

– Ngâm, rửa hậu môn cho trẻ bằng nước ấm ngày 1-2 lần, mỗi lần từ khoảng 15 – 20 phút. Việc làm này sẽ giúp thư giãn cơ thắt giúp dễ lành bệnh hơn.

– Cho trẻ mặc đồ thoải mái, chất liệu mềm mại để tránh quần áo cọ vào gây tổn thương nặng hơn cho hậu môn.

– Không tự ý dùng thuốc giảm đau, thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Cho trẻ uống cốm/ men vi sinh: Các lợi khuẩn có trong cốm vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ. Khi táo bón được cải thiện, tất yếu trẻ bị nứt hậu môn sẽ không còn thấy đau đớn mỗi khi đi vệ sinh và từ từ khỏi bệnh.

Xem thêm: Chữa khỏi táo bón cho trẻ sau 2 ngày chỉ bằng 1 quả táo

cốm vi sinh godi