Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Trẻ bị tiêu chảy kéo dài: Nguyên nhân và cách điều trị

Tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy kéo dài: Nguyên nhân và cách điều trị

20/04/2017 | 894 lượt xem

Tiêu chảy cấp không được điều trị đúng dẫn đến tình trạng tiêu chảy quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy kéo dài. Hậu quả của tiêu chảy kéo dài có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng, mất nước nặng thậm chí có thể tử vong.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy kéo dài

– Do chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu bé bú mẹ thì có thể do chế độ ăn của mẹ. Nếu bé bú sữa công thức thì có thể bé không hợp sữa.

– Trẻ bị bất dung nạp lactose, dị ứng đạm thủy phân trong sữa bò.  

– Do trẻ phải sử dụng kháng sinh lâu ngày gây loạn khuẩn đường ruột dẫn dến tiêu chảy kéo dài.

– Do điều trị tiêu chảy cấp không đúng khiến trẻ bị tiêu chảy lâu ngày.

– Trẻ hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn phối hợp như viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu…

Biểu hiện của tiêu chảy kéo dài

– Tính chất phân: Khi bị tiêu chảy kéo dài sẽ đi nhiều lần/ ngày, phân lúc đặc, lúc lỏng, mùi chua, có bọt, hậu môn đỏ là dấu hiệu của việc trẻ kém hấp thu đường. Nếu tình trạng phân nhày, bóng mỡ là bé kém hấp thu mỡ. Nếu phân lổn nhổn, thối, khối lượng nhiều là trẻ bị kém hấp thu đạm. Phân có mùi máu có thể bé đang bị kiết lỵ trực khuẩn.

– Trẻ ăn kém, sụt cân, chậm phát triển thể lực gây suy dinh dưỡng và thiếu vi chất (vitamin A, kẽm, sắt, đồng…).

– Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn, ký sinh trùng (kén L.Giardia), nấm Candida albicans, hồng cầu, bạch cầu, hạt mỡ, sợi cơ, tinh bột, pH phân nhỏ hơn 5,5 (kém hấp thu carbohydrat) giúp thêm phần chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

Xem thêm: Bí quyết  trị tiêu chảy ở trẻ mẹ nhất định phải biết và tăng sức đề kháng cho bé

Cách điều trị tiêu chảy kéo dài

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy kéo dài. Nuôi dưỡng hợp lý có tác dụng thúc đẩy hồi phục sớm tổn thương niêm mạc ruột, chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng trở về bình thường, rút ngắn thời gian tiêu chảy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Nên sử dụng các thức ăn dễ tiêu hóa hấp thu, giá trị dinh dưỡng cao, khẩu phần có đủ protein năng lượng, nhưng cần lưu ý đến tình trạng kém dung nạp lactose, dị ứng protein sữa bò và những thức ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao làm tăng nồng độ thẩm thấu dễ gây tiêu chảy.

 

Sử dụng thuốc trong tiêu chảy kéo dài

– Dùng kháng sinh khi trẻ bị lỵ, nhiễm khuẩn phối hợp. Tuy nhiên mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng kháng sinh mà buộc phải cho trẻ đi khám xét nghiệm và uống theo đơn của bác sĩ.

– Mẹ có thể cung cấp thêm vitamin (A, B1, C) và vi khoáng (sắt, kẽm) để trẻ nhanh phục hồi.

Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài kèm suy dinh dưỡng nặng cho uống vitamin A theo liều lượng sau:

Trẻ dưới 6 tháng 50.000 đơn vị.

Trẻ dưới 1 tuổi 100.000 đơn vị.

Trẻ trên 1 tuổi 200.000 đơn vị.

– Cho trẻ uống nước Oresol pha theo đúng liều lượng để bù nước điện giải, chống mất nước. Nếu thấy trẻ có biểu hiện mất nước nặng như da khô, người mệt lả mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để truyền nước cho bé.

– Nếu tiếp tục tiêu chảy có nguy cơ mất nước thì cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được điều trị đúng và kịp thời.

Phòng bệnh tiêu chảy

Ngoài các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần lưu ý đề phòng các yếu tố nguy cơ gây tiêu chảy kéo dài.

– Điều trị đúng cách và kịp thời khi trẻ bị tiêu chảy cấp

– Không sử dụng kháng sinh bừa bãi. Nếu buộc phải cho bé dùng kháng sinh mẹ cần cho bé uống cùng cốm vi sinh để cân bằng lợi khuẩn đường ruột. Lưu ý là mẹ chỉ nên cho bé uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2h đồng hồ.

– Nếu bé vẫn đang bú mẹ thì cần tăng cường cho trẻ bú mẹ vì trong sữa mẹ chứa các kháng thể tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Cho trẻ uống cốm vi sinh: Men vi sinh chứa lợi khuẩn có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đường ruột để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Mẹ có thể cho bé uống men vi sinh thường xuyên hoặc ngay khi trẻ có các dấu hiệu bị tiêu chảy cấp sẽ ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ trẻ bị tiêu chảy kéo dài.

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi