Trang chủ Tin tức & Sự kiện Vì sao bé bị viêm tai giữa tái đi tái lại nguyên nhân mẹ không ngờ tới

Tin tức & Sự kiện

Vì sao bé bị viêm tai giữa tái đi tái lại nguyên nhân mẹ không ngờ tới

18/09/2019 | 407 lượt xem

Không ít trẻ có khi một năm điều trj viêm tai giữa 5 – 6 lần, khiến cha mẹ lo lắng. Có nhiều mẹ thắc mắc:” Vì sao bé bị viêm tai giữa cứ tái đi tái lại?”. các mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Viêm tai giữa tái đi tái lại ở trẻ

Viêm tai giữa tái đi tái lại ở trẻ

Nguyên nhân trẻ bị bệnh viêm tai giữa?

Đường hô hấp trên gồm: tai, mũi xoang, họng và thanh quản. Tai giữa nối với vòm mũi họng bởi vòi tai Eustachian dài khoảng 3,7cm. Hai cửa loa còi vòi tai nằm ở hai mặt bên của vòm mũi họng. Bình thường, bị viêm mũi khi rửa thì nước đó sẽ chảy xuống họng. Nhưng khi bé viêm mũi (đầy nước mũi) thì đường này bị tắc, nước không chảy xuống được họng nữa sẽ ứ lại, chảy ngược vào loa còi gây ra bệnh viêm tai giữa.

Vì thế trẻ bị viêm tai giữa cần thiết phải được rửa mũi họng  để thông không bị ứ dịch.

Trẻ bị viêm tai giữa tái đi tái lại, những lý do khiến mẹ không ngờ tới?

Bệnh viêm tai giữa tái đi tái lại chỉ vì “cái mũi”.
 • Mẹ rửa mũi không đúng

Rất nhiều trẻ trước khi bị viêm tai giữa bắt đầu với việc bị ho và sổ mũi, tuy nhiên cha mẹ không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách khiến cho vi khuẩn từ mũi di chuyển lên tai gây viêm tai giữa. Đặc biệt là cách thức rửa mũi xịt từ bên này sang bên khác nhưng không được thực hiện bởi cán bộ y tế.

 • Trẻ bị viêm VA nhiều lần.

Một trong các lý do viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần là do trẻ viêm VA quá phát. Khi VA viêm nhiều, sẽ gây bít tắc sự lưu thông của loa còi, dẫn đến tình trạng viêm tai giữa tái đi tái lại.

 • Trẻ bị mắc chứng trào ngược

Một số trẻ dù rất nhỏ cũng đã bị viêm tai giữa, và tái đi tái lại nhiều lần trong năm là do mắc chứng trào ngược  thực quản. Trào ngược lên đường thở, đi vào loa còi gây viêm tai giữa.

 • Do chẩn đoán sai

Nghe điều này hơi vô lý, nhưng đây là thực trạng TTSKNK gặp trong quá trình khám bệnh. Có một số bạn mang kết quả soi tai mũi họng đến với kết luận con bị viêm tai giữa. Tuy nhiên trẻ ăn chơi bình thường, không sốt không quấy. TTSKNK sau khi chẩn đoán xác định đó không phải là viêm tai mà chỉ là một chất dịch còn đọng trong tai trẻ, có thể đi vào tai trẻ trong quá trình mẹ sinh bé. Chất dịch này có thể tự hết dần dần, nếu không thấy tình trạng ống tai sưng đỏ, viêm nhiễm. Trường hợp này trẻ cũng không cần phải dùng kháng sinh.

 • Do dùng thuốc không đủ liều

Dùng thuốc không đủ liều không chỉ không trị dứt bệnh cho trẻ. Cha mẹ mặc định là con đã khỏi nên không tiếp tục dùng kháng sinh. Thực tế, các trường hợp này trẻ có thể chỉ mới khỏi trên lâm sàng. Các vi khuẩn gây bệnh chỉ suy yếu nhưng vẫn tồn tại. Chúng truyền các gen kháng thuốc lên hệ khuẩn chí của cơ thể. Lần sau, khi sức đề kháng của trẻ suy giảm, vi khuẩn gây bệnh sẽ có cơ hội để hoạt động.

Vì thế mỗi khi điều trị viêm tai giữa, chúng tôi khuyến cáo thời gian sử dụng kháng sinh tối thiểu từ 10 – 14 ngày, để hạn chế tái phát. Các thuốc kháng sinh sử dụng nên là kháng sinh chính hãng. Vì các hãng kháng sinh không uy tín có thể không đảm bảo được chất lượng thuốc sử dụng. Cùng hàm lượng, nhưng hoạt chất bị suy giảm làm giảm hiệu quả điều trị.

 • Do cấu tạo của vòi tai

Một số trẻ có cấu tạo vòi tai nằm ngang, chức năng loa còi kém (bình thường là vòi tai chúc xuống), khi rửa mũi thì dịch lại chảy vào trong loa còi, nhưng số lượng trẻ có cấu tạo vòi tai nằm ngang rất hiếm (dưới 3%).

Trong trường hợp này, bé bị viêm tai giữa, nhưng mà không sốt. Nếu bé chảy mũi 3-5 ngày rồi, xịt rửa mũi rất tốt rồi mà vẫn không khô thì cần thiết đi khám tai mũi họng để loại trừ viêm tai giữa.

Nhiều mẹ thắc mắc rửa mũi nhiều có ảnh hưởng tuyến nhầy của mũi?

PGS TS Nguyễn Quỳnh Hương chia sẻ: “Khi mũi chảy dịch thì hỏng hết tuyến nhày rồi. Nước muối là cái duy nhất để làm khô mũi. Mũi bình thường mà rửa mũi thì mới mất tuyến nhày nhưng khi mũi có nước mũi chảy thì tuyến nhày không còn hoạt động nữa, nên việc rửa mũi không ảnh hưởng đến tuyến nhầy của mũi”.

Cách rửa mũi đúng cho trẻ để không viêm tai giữa?

Hiện nay, nhiều cha mẹ sử dụng cách thức rửa mũi từ bên này sang bên khác. Nhưng Trung tâm sức khoe nhi khoa khuyến cáo cha mẹ không nên tự thực hiện ở nhà, mà nên thực hiện tại cơ sở chuyên môn. Khi ở nhà cha mẹ chỉ nên thực hiện rửa mũi bằng cách xịt rửa từng bên một, hút nước mũi hoặc dạy bé tự xì mũi ra.

PGS Hương cũng khuyên mẹ nên xịt rửa cho con ngày 3- 5 lần/ngày, mỗi lần cách 4-5 tiếng (tuỳ theo độ tiết dịch của bé) giúp bé khỏi được viêm mũi họng và tránh được việc dùng kháng sinh.

Hạn chế trẻ viêm tai giữa tái đi tái lại?

Viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân từ đâu hãy bắt đầu từ đó.

 • Nếu trẻ viêm tai giữa do vấn đề rửa mũi, cha mẹ hãy thay đổi cách rửa mũi, hoặc nhờ bác sĩ tai mũi họng rửa mũi cho bé.
 • Nếu trẻ viêm tai giữa nhiều lần do VA quá phát, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần phải cắt VA không.
 • Nếu trẻ bị trào ngược thực quản, hãy chia nhỏ bữa ăn/bú của trẻ. Ăn mỗi bữa ít hơn và ăn nhiều bữa hơn.
 • Nếu do cấu tạo vòi tai cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ tai mũi họng để quyết định có cần can thiệp.
 • Ngoài các lý do trên, những trẻ một năm viêm tai giữa quá 2 lần cũng có thể do suy giảm miễn dịch. Khi đó cần làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân và tìm hướng giải quyết.
 • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ tại:

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ toàn diện chỉ từ 30 ngày

Hội thảo thảo luận về kháng sinh tại Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa

Chăm sóc đúng cách khi trẻ bị viêm tai giữa