Trang chủ Chuyên gia tư vấn Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột?

Chuyên gia tư vấn

Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột?

17/03/2017 | 805 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà em 22 tháng, bé hay bị đi ngoài phân sống, nhiều nước, có lúc có nhầy. Em cho bé ăn rất cẩn thận, đồ ăn luôn tươi mới nhưng bé vẫn bị vậy. Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà em bị loạn khuẩn đường ruột không? Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột? Em phải làm gì ạ?

Xem thêm: Bé 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, có nhầy?

Trả lời

Chào bạn

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta luôn tồn tại một hệ vi sinh đường ruột ở mức cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Vì một lý do nào đó như chế độ ăn uống, thuốc kháng sinh…sẽ khiến lợi khuẩn bị hao hụt, các hại khuẩn có cơ hội tấn công sẽ gây loạn khuẩn đường ruột. Triệu chứng điển hình nhất của loạn khuẩn đường ruột là trẻ bị tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống thường xuyên. Với trường hợp bé nhà bạn, có thể bé đang bị loạn khuẩn đường ruột.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra loạn khuẩn đường ruột như:

– Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

– Do dùng kháng sinh hoặc các thuốc điều trị.

– Trẻ bị nhiễm giun.

– Do môi trường sống thay đổi, trẻ chuyển trường, lớp hoặc chuyển nhà…

– Do chế độ sinh hoạt, vệ sinh cho trẻ chưa sạch sẽ khiến vi khuẩn xấu từ môi trường dễ dàng tấn công trẻ.

Để khắc phục tình trạng trẻ bị loạn khuẩn đường ruột bạn cần:

– Cho trẻ ăn chín, uống sôi. Tốt nhất nên nấu bữa nào cho trẻ ăn bữa đó, không nấu một nồi cháo to rồi cho trẻ ăn cả ngày.

– Cho trẻ ăn đồ ăn lỏng, nhuyễn, dễ tiêu hóa.

– Cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ bị tiêu chảy hoặc đi phân có nhiều nước bạn cần cho trẻ bù nước bằng dùng dịch oresol.

– Bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết gồm tinh bột, chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa), dầu mỡ và vitamin (từ rau củ quả).

– Bổ sung cho trẻ cốm/ men vi sinh. Các sản phẩm cốm/ men vi sinh sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể. Các lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của loạn khuẩn đường ruột.

Nếu tình trạng tiêu chảy phân sống vẫn không cải thiện thì bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra hoặc xét nghiệm phân để có hướng điều trị đúng và kịp thời.

Chúc bé sớm khỏe mạnh!

Xem thêm: Mẹ cần kiêng gì khi bé bị tiêu chảy?

cốm vi sinh godi