Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Xử phạt đúng cách khi trẻ “ăn vạ”, không nghe lời

Tin tức

Xử phạt đúng cách khi trẻ “ăn vạ”, không nghe lời

26/04/2017 | 832 lượt xem

Ở một giai đoạn phát triển nào đó của con trẻ mẹ sẽ thấy vô cùng áp lực bởi con luôn có thái độ chống đối và không nghe lời. Trong những lúc như vậy mẹ cần có cách xử lý khôn khéo để trẻ nghe lời “răm rắp” mà không cần đến roi vọt.

Một em bé khi không nghe lời, luôn làm những điều người lớn không cho phép thường sẽ bị dọa nạt bằng một điều gì đó như dọa bố đánh, dọa “ngáo ộp” bắt, dọa chuột, kiến, gián…hay bất kỳ thứ gì bé sợ để bé nghe lời hơn. Nhiều ba mẹ sẽ luôn băn khoăn không biết xử lý sao khi trẻ ương bướng và không chịu nghe lời. Liệu cách làm đó có giúp con nghe lời hơn? Việc dọa nạt hay dùng vũ lực có phải là cách làm đúng để trẻ ngoan ngoãn, nghe lời người lớn hay không?

Dùng vũ lực khiến mọi việc càng tồi tệ hơn

 Sử dụng vũ lực để dạy con là sai lầm cơ bản ngay từ ban đầu. Với trẻ nhỏ, việc sử dụng vũ lực sẽ khiến trẻ bị tổn thương không chỉ về thể xác mà còn khiến trẻ phải chịu tổn thương lớn về tinh thần. Việc dùng vũ lực không mang ý nghĩa dạy dỗ, dạy bảo mà nó nghiêng về trừng trị nhiều hơn.

Việc dùng vũ lực chắc chắn không khiến bé nghe lời hơn mà còn khiến con nhút nhát hơn, thiếu tự tin hơn thậm chí gây tổn thương tâm lý trẻ, Nhiều thống kê đã cho thấy những đứa trẻ phải chịu nhiều bạo lực khi còn nhỏ lớn lên cũng sẽ là một người có tâm lý ưa bạo lực hơn những em bé được yêu thương, không bị dùng bạo lực.

Chính vì vậy, dù trong mọi tình huống, bố mẹ nên bình tĩnh để xem xét mọi sự việc. Không nên chỉ thấy bé không nghe lời hay có ý chống đối đã dùng tới bạo lực.

Các nguyên tắc dạy con

Khái niệm “dạy con” là làm đủ 3 yếu tố là đủ tính răn đe, đủ sự hối lỗi và đủ tính cải biến. 3 yếu tố này sẽ làm những liên kết não bộ hoạt động trong khu vực quản lý tình huống sai phạm và hối lỗi, khi mối liên kết được hình thành thì con bạn sẽ cải biến. Điều này áp dụng cả cho trẻ nhỏ.

Nguyên tắc 1: Luôn cùng một cách xử lý các tình huống sai

Luôn dùng 1 cách xử lý tình huống khi bé sai là việc làm quan trọng giúp kích thích khu vực sai phạm và hối lỗi của não bộ hoạt động, đặc biệt với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ hơn 4 tuổi, mọi chuỗi hình ảnh và hoạt động mà bé nhìn thấy là những hình ghép. Mỗi lần lập lại là bé lấy được 1 hình ghép vào, đến khi đủ bức tranh thì sẽ “cải biến”. Do đó cha mẹ được khuyên nên dùng 1 cách xử lý.

Ví dụ, khi trẻ không ngoan, nằm lăn ra đất hoặc quấy khóc đòi mua đồ chơi, đánh bạn…Tất cả những tình huống đó mẹ cần dùng 1 cách:

– Bế bé ra khỏi tình huống. Nếu bé nằm ăn vạ dưới sàn thì để bé nằm đó, làm động tác dọn hết đồ và không quan tâm bé.

– Đợi bé khóc 3-4 phút, thì bạn đứng thẳng, mặt nghiêm với bé và nói: Mẹ không thích con làm điều này. Thật sự điều con đã làm làm mẹ không vui tí nào. 

Sau giai đoạn này bé hoặc sẽ khóc to hơn hoặc sẽ bắt đầu khóc nhiều nhưng dịu lại sau đó. Hãy đợi đến khi bé bình tĩnh. Đoạn này là khó nhất cho các ông bố bà mẹ, nhưng để con khóc là cách để bé tự điều chỉnh mình. Nếu bạn vượt qua vài lần thì bạn sẽ thấy trẻ sẽ ít khóc hơn và chịu lắng nghe hơn. Còn nếu thất bại thì bạn sẽ mãi phải vỗ bé.

– Khi bé bình tĩnh và khóc dịu lại, Hãy ôm bé vào lòng và giải thích với bé “Tại sao bé sai?” và hãy dẫn bé đến xin lỗi bạn.

Nguyên tắc 2: Thống nhất quan điểm dạy con giữa bố và mẹ

Bạn nên thống nhất với chồng để cả hai cùng cách xử lý tình huống. Có thể lúc này là bạn, lúc khác là chồng. Nhưng cả hai phải dùng 1 cách. Hoặc nếu thấy khó, thì quy định chỉ bạn hoặc chồng bạn xử lý khi bé phạm sai lầm. Người còn lại không nhúng tay vào, mà vẫn làm việc bình thường. Và người sẽ dỗ bé và giải thích bé tại sao bé sai chính là người xử lý. Nếu đang dạy bảo bé nhưng lại có ai đó nói vào hoặc bênh vực bé sẽ khiến bé có tâm lý vịn vào người đó khiến trẻ không còn sợ và sẽ tạo cho trẻ suy nghĩ bạn không đối xử tốt với bé.

Dạy con là một quy trình đấu tranh giữa những tình yêu kiên nhẫn của cha mẹ và sự ương bướng học hỏi của trẻ. Không phải tất cả tình huống là bé làm sai, đôi lúc là bé đang học hỏi. Hãy bình tĩnh xem việc bé làm có sai không để dạy, đừng đem cơn giận của bạn với ai lên trẻ, đừng đánh con vì đây là cách xử lý tồi tệ nhất. Hãy dùng 1 cách xử lý đúng nghĩa “dạy con” và nếu là bạn xử lý thì cũng chính bạn là người giải thích “tại sao con bạn sai”. Cả chồng lẫn vợ phải thống nhất điều này thì trẻ sẽ luôn được học hỏi trong sự răn đe mang tính giáo dục của gia đình.

> Xem thêm: Mách mẹ bí quyết dạy con thông minh theo cách của người Nhật

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi