Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Bé bị tiêu chảy uống men tiêu hóa không khỏi phải làm sao?

Tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy uống men tiêu hóa không khỏi phải làm sao?

06/12/2016 | 729 lượt xem

Mẹ Nguyễn Thu Hà hỏi: 

Con em được 4 tháng tuổi, bé bị tiêu chảy cả tháng nay, em cho bé uống men tiêu hóa không khỏi. Vậy em phải làm thế nào?

Bác sĩ Godi trả lời: 

Nguyên nhân có thể để con bạn bị tiêu chảy dài ngày có thể do vi khuẩn gây tiêu chảy cấp ở trẻ em thường gặp ở các đợt tiêu chảy kéo dài gồm:
– E.coli: Có 5 tuyp nhưng hay gặp là E.coli gây bệnh đường ruột (EPEC), E.coli bán dính (EAEC) và E.Coli xâm nhập (EIEC).
– Shigella, Salmonella, Campylobacter jejuni.
– Các loại ký sinh trùng: Cryptosporidium, L,giardia.

*
Cách xử lý:

– Điều chỉnh lại tình trạng mất nước và duy trì cung cấp nước bằng Oresol hay bằng đường tĩnh mạch.
– Điều trị các bệnh nhiễm trùng khác kèm theo
– Chọn lựa chế độ ăn thích hợp.
– Theo dõi số lượng, độ đặc của phân và số lần tiêu. Để đánh giá tình trạng kém hấp thu carbohydrate, người ta dùng một thử nghiệm đơn giản là đo pH phân, chất cặn dư phân.
– Sử dụng kháng sinh: Chưa có số liệu đầy đủ để chỉ định sử dụng kháng sinh thường xuyên cho các bệnh tiêu chảy kéo dài. Ngày nay người ta khuyến cáo chỉ nên dùng kháng sinh sau khi đã phân lập được tác nhân gây bệnh cụ thể hay bệnh nhân có hội chứng lỵ
– Chế độ ăn đối với trẻ:
• Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bú nhiều lần, không bắt mẹ kiêng khem quá mức.
• Nếu mẹ không có sữa: Dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men: Sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ loại sữa dành cho trẻ < 6 tháng tuổi.