Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày 4 tác hại mẹ không ngờ tới khi cho con ăn cơm chan canh

Biếng ăn lâu ngày

4 tác hại mẹ không ngờ tới khi cho con ăn cơm chan canh

03/02/2017 | 1134 lượt xem

Cho trẻ ăn cơm chan canh giúp trẻ dễ ăn hơn, ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng như vô hại này lại đang mang đến tác hại không ngờ cho sức khỏe của bé.

Có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày ở trẻ

Nhiều mẹ vẫn đang nghĩ rằng việc cho bé ăn cơm chan canh sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn, không bị đau dạ dày. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi thường khi ăn cơm cùng canh bé không có phản xạ nhai mà thường nuốt chửng.  thức ăn sẽ không được hấp thu nước bọt do chưa nhai kỹ mà đã chạy xuống dạ dày, khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Nếu để điều này kéo dài lâu ngày sẽ làm cho bé bị đau dạ dày.

4 tác hại mẹ không ngờ tới khi cho trẻ ăn cơm chan canh

Trẻ ăn cơm chan canh có nguy cơ đau dạ dày

Dễ làm bé bị ngán

Việc chan canh vào cơm không chỉ khiến cơm mềm, dễ bị nát, khó ăn mà còn khiến mùi vị của món ăn bị mất đi. Điều này khiến bé không còn hứng thú với món ăn, dễ bị ngán. Nếu tình trạng kéo dài có thể khiến bé biếng ăn, chậm lớn.

Trẻ dễ thiếu chất, suy dinh dưỡng

Có một thực tế là bé sẽ cảm thấy nhanh no hơn khi ăn cơm chan canh. Tuy nhiên, việc ăn cơm và canh cùng một lúc sẽ khiến trẻ dễ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng. Lý do bởi khi ăn chan canh vào cơm, dịch tiêu hóa sẽ bị nước canh pha loãng làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm, bé ăn ít nhưng sẽ nhanh no hơn nhưng thực chất lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể lại rất ít. Trường hợp này còn được gọi là no ảo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bé bị thiếu chất, dễ bị suy dinh dưỡng, bị còi.

4 tác hại mẹ không ngờ tới khi cho trẻ ăn cơm chan canh

Ăn cơm chan canh lâu ngày có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm

Ngoài ra, thói quen chan canh vào cơm còn khiến bé lười nhai, lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến việc phát triển cơ hàm của bé.

Lời khuyên từ Bác sĩ:

Theocác chuyên gia dinh dưỡng,  khi dùng bữa phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, trẻ nhỏ, cần sớm tạo lập thói quen ăn uống khoa học.

Các bậc cha mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân, chậm lớn?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.