Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức 9 sai lầm tai hại khi pha sữa công thức cho con

Tin tức

9 sai lầm tai hại khi pha sữa công thức cho con

04/01/2017 | 3274 lượt xem

Hiện nay trên thị trường,  các loại sữa công thức có chứa rất nhiều chất bổ cho bé, giúp tăng cân, tăng chiều cao, tăng sức đề kháng nên được các mẹ tin dùng và cho con uống như một nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều mẹ mắc phải những sai lầm tai hại khi pha sữa công thức cho con, khiến con không những không hấp thu được đầy đủ dưỡng chất trong sữa, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 

Đọc thêm:

Sữa bột có gây táo bón cho trẻ

1. Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, mẹ tuyệt đối không nên hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không thể làm nóng sữa đều được, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.

2. Thay đổi công thức pha sữa

Thông thường, trên vỏ lon sữa đã có ghi rõ ràng các bước chuẩn bị chuẩn xác để có bình sữa cho bé, quy trình và cách thức của mỗi nhãn hiệu sữa có thể khác nhau. Mẹ cần phải làm đúng như những gì hướng dẫn đã chỉ để pha cho bé. Nếu cho quá nhiều nước, bé có thể sẽ bị thiếu lượng dinh dưỡng cần thiết. Còn nếu cho quá ít nước, bé lại có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, mẹ làm theo đúng những gì đã hướng dẫn ở trên vỏ hộp sữa, trừ khi có chỉ định đặc biệt khác của bác sĩ.

3. Dùng nước khoáng để pha sữa cho bé

Đôi khi, một vài mẹ dùng nước khoáng thay thế cho nước lọc đã đun sôi để để pha sữa bột cho trẻ. Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

9 sai lầm tai hại khi pha sữa công thức cho con

Mẹ không nên dùng nước khoáng để pha sữa cho bé

4. Nhiệt độ nước pha sữa không chuẩn

Tùy vào mỗi loại sữa khác nhau mà độ nóng của nước pha sữa sẽ khác nhau. Với một số loại sữa, nhà sản xuất khuyến cáo nên pha với nhiệt độ khoảng 70 độ C để thanh trùng, diệt khuẩn. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại sữa lại khuyến cáo mẹ chỉ nên pha sữa cho bé với nước có nhiệt độ thấp từ 40 – 50 độ C để không làm mất các vitamin trong sữa. Chính vì vậy, trước khi pha sữa cho con, mẹ cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất về lượng sữa, lượng nước, nhiệt độ nước…để pha sữa cho con chuẩn nhất.

5. Cho bé bú quá lâu

Một chai sữa nóng luôn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Kể cả vi khuẩn từ nước bọt của bé cũng có thể sinh sản ngay trong bình sữa khi bé ngậm quá lâu. Tổ chức WHO khuyến cáo, nếu sau 2 tiếng đồng hồ mà bé không chịu uống hết thì cần bỏ bình sữa đi. Nếu mẹ mang bình sữa đã pha sẵn đi theo trong khi đi xa, bình sữa cần phải được  bỏ đi sau 24 giờ không sử dụng.

6. Cho bé bú quá nhiều

Chính bé yêu của bạn là người quyết định chính xác nhất bé cần ăn bao nhiêu là đủ. Vì vậy, mẹ đừng hi vọng một em bé sơ sinh luôn luôn bú hết sạch bình sữa trong mỗi lần ăn. Nếu thấy bé ngừng bú thì mẹ cũng không phải ép bé bú tiếp.

7. Để bé ngủ trong lúc đang bú sữa

Nguy cơ bé hóc, nghẹn, nôn trớ khi ngủ gật trong lúc bú sữa là rất cao. Ngoài ra thì răng của bé cũng dễ bị sâu nếu ngậm sữa trong một thời gian dài.

9 sai lầm tai hại khi pha sữa công thức cho con

Mẹ không nên cho bé bú sữa khi đang ngủ

8. Để bé tự bú sữa một mình

Đừng bao giờ để bé tự cầm bình sữa và tu một mình, nguy cơ nôn trớ và nghẹt thở cũng rất cao.

9. Hâm nóng sữa hơn 10 phút

Khi hâm nóng bình sữa, các mẹ phải chú ý lấy bình ra trong 10 phút. Để quá 10 phút có thể sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong sữa. Điều này có thể khiến em bé bị tiêu chảy.

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới