Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên “Bắt bệnh” của trẻ qua tiếng khóc và cách dỗ trẻ nín chỉ trong “một nốt nhạc”

Ốm vặt liên miên

“Bắt bệnh” của trẻ qua tiếng khóc và cách dỗ trẻ nín chỉ trong “một nốt nhạc”

15/05/2017 | 1577 lượt xem

Khi trẻ khóc, mẹ đừng chỉ vội tìm cách dỗ trẻ nín mà hãy thử bắt bệnh cho trẻ xem lý do khiến trẻ khóc là gì? Liệu trẻ khóc là do bệnh lý hay đơn giản chỉ là vấn đề tâm lý bình thường.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ luôn khiến bố mẹ cảm thấy khó chịu, thậm chí là tức giận, ức chế. Nhiều mẹ đã không thể kiềm chế mà đáng, mắng, dọa nạt mỗi khi thấy con khóc. Tuy nhiên, cách làm này không giúp bé nín khóc mà còn khiến trẻ có xu hướng khóc to và nhiều hơn. Chính vì vậy, dù trong tình huống nào mẹ cũng nên bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân của cơ khóc và có biện pháp giải quyết thích hợp.

Một số đặc điểm trong tiếng khóc của trẻ

Bước đầu tiên để giải quyết bất kỳ vấn đề nào là tìm ra nguyên nhân. May mắn thay bố mẹ có thể đoán ra rất nhanh nguyên nhân khiến trẻ khóc. Hầu hết các vấn đề đều liên quan đến hoạt động thể chất. Có thể trẻ đói, hoặc bị đầy bụng. Khí trong bụng trẻ khiến cho bé cảm thấy căng tức và rất khó chịu.

Thông qua tiếng khóc của trẻ bố mẹ cũng có thể nhận biết được bé đang muốn gì và có thể cho trẻ ăn, sau đó thay tã lót, cố gắng cho trẻ ợ hơi…

Giải mã tiếng khóc của trẻ

Priscilla Dunstan, một bà mẹ người Úc đã giải mã được những điều bí mật trong tiếng khóc của đứa trẻ. Ý tưởng của Dunstan đã được chứng minh là khoa học vì nó dựa vào âm thanh của những tiếng khóc để biết được những gì trẻ cần.

– Khi trẻ đói: Trẻ sẽ chẹp chẹp cái miệng giống như khi trẻ đang bú mẹ.

– Khi trẻ buồn ngủ: Trẻ sẽ ngáp và điều trẻ cần lúc này là muốn được yên tĩnh và ngủ một giấc.

– Khi trẻ khó chịu trong người: Thể chất trẻ không thoải mái và có thể đang muốn tống khứ chất thải ra ngoài.

– Khí trẻ bị đầy hơi: Trẻ co đầu gối lên cao vì cảm giác đầy hơi ở bụng.

– Trẻ muốn ợ hơi nhưng không thể làm được: Trẻ thường la ầm lên sau khi ăn. Mẹ cần nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng cho trẻ dễ dàng ợ hơi.

Tuyệt chiêu giúp trẻ nín khóc

Nhìn vào những biểu hiện của trẻ thì bố mẹ cũng đoán được lý do vì sao trẻ khóc. Đừng la mắng trẻ giống như một cách để trút giận bởi bạn thấy ức chế với tiếng khóc đó mà bạn hãy cố gắng làm những việc sau.

– Cho đứa trẻ nằm trên bụng hoặc bên cạnh.

– Dỗ dành trẻ bằng những câu ru, lời nói dễ thương… với âm lượng vừa phải

– Rung và lắc đứa trẻ một cách nhẹ nhàng.

– Massage nhẹ nhàng cho trẻ để trẻ thấy thoải mái.

– Cho trẻ đi chơi loanh quanh trong căn nhà của bạn để đánh lạc hướng của trẻ vào những vật khác và quên đi lý do trẻ muốn khóc.

– Đưa cho trẻ một núm ti giả.

– Tắm cho trẻ.

– Cố gắng giữ cho đứa trẻ ngồi gọn trên tay và đưa đi đưa lại để trẻ cảm nhận được tình yêu của mẹ rồi nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Nếu tất cả các biện pháp trên đều thất bại và bố mẹ cảm thấy bất lực không biết nên làm gì để trẻ nín khóc thì bạn cứ đặt trẻ vào nôi rồi đẩy trẻ ra ngoài chơi, không khí thoáng đãng bên ngoài sẽ khiến cho cả trẻ và bố mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi