Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Bé 16 tháng chậm tăng tăng cân?

Biếng ăn lâu ngày

Bé 16 tháng chậm tăng tăng cân?

26/01/2017 | 1470 lượt xem

Chào bác sĩ. Con gái em 16 tháng, nặng 9kg. Cháu rất biếng ăn dù em đã cố gắng thay đổi món ăn cho bé. Hai tháng nay bé nhà em không tăng 1 lạng nào. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để khắc phục tình trạng của bé? Em cảm ơn – (Trần Thị Hạnh, Ninh Bình)

Trả lời

Chào bạn

Bé nhà bạn có cân nặng thuộc ngưỡng dưới mức trung bình, bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Bạn cần có phương pháp can thiệp kịp thời vì bé biếng ăn, chậm lớn có thể sẽ dẫn đến những hệ quả sau này.

Bé biếng ăn có nhiều nguyên nhân như tâm lý, bệnh lý, món ăn…Tuy nhiên, theo như bạn miêu tả thì với trường hợp bé nhà bạn cần tập trung vào một số điểm sau:

– Thời gian ăn: Mỗi bữa ăn của bé kéo dài 1 giờ là quá lâu. Mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút, nếu bé không muốn ăn bạn có thể ngưng cho bé ăn ngay tại thời điểm đó và các bữa ăn nên cách xa nhau 3 giờ, không nên cho bé ăn các bữa liền nhau quá hoặc ăn vặt làm cho bé ngang dạ và không muốn ăn.

bé 16 tháng chậm tăng cân

– Lượng thức ăn trong ngày: Với độ tuổi này, bé cần lượng thức ăn như sau: 3 bữa cháo/ ngày (công thức nấu một bữa: gạo tẻ 30g, thịt hoặc cá hoặc tôm: 30g, rau: 20g, dầu ăn: 1-2 thìa cà phê); sữa công thức: 600ml; quả chín: 100 – 150g; sữa chua: 1 hộp.

– Bạn nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống cho bé, không nên cho bé vừa ăn vừa xem ti vi, chạy nhảy trong khi ăn để bé tập trung hơn.  Mẹ nên tập cho bé cầm thìa tự ăn như vậy sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, hoặc cho bé ăn cùng với một trẻ khác hay cùng ăn với gia đình sẽ tạo không khí ăn uống vui vẻ.

– Cho bé dùng cốm vi sinh: Cốm/men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp tiêu hóa bé khỏe mạnh. Khi tiêu hóa khỏe, bé ăn ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn, tăng cân và khỏe mạnh.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Làm gì khi trẻ biếng ăn do dùng kháng sinh?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.