Táo bón

Bé bị táo bón mẹ phải làm sao

03/01/2018 | 1015 lượt xem

Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ luôn khiến cha mẹ lo lắng và lúng túng trong cách xử lý và tìm hướng điều trị khắc phục tình trạng. Đường dây nóng tư vấn Miễn Phí chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa ở trẻ do các Y, dược sỹ nhi khoa Cốm vi sinh GODI trực tiếp trao đổi và hướng dẫn đã được các bậc cha mẹ quan tâm, tin tưởng và áp dụng trong suốt thời gian qua đã có nhiều hiệu quả tích cực. Bài viết hôm nay xin được chia sẻ lại một số những thắc mắc thường gặp của các mẹ và biện pháp khắc phục ngay lập tức tình trạng bé bị táo bón.

Mẹ nên biết những dấu hiệu chứng tỏ bé bị táo bón

 

Một số mẹ có bé đang trọng giai đoạn nhũ nhi ( từ 0 – 6 tháng) thường hay nhầm lẫn và chưa phân biệt được bé nhà mình có phải đã bị táo bón hay chưa. Nguyên nhân là các mẹ thường hay so sánh với các bé cùng độ tuổi, tuy nhiên mỗi bé sẽ có cách hấp thu và đào thải khác nhau, tùy thuộc vào lượng thức ăn, lượng sữa, bé bú sữa mẹ hay ăn sữa ngoài…và nhiều nguyên nhân do môi trường sống, hành vi, thói quen tác động. Do đó, mẹ nên hiểu rõ những triệu chứng của bé bị táo bón để nhận biết sớm và có phương pháp điều trị đúng.

  • Nếu bé đột nhiên đi ngoài thưa, phân cứng, có thể có khuôn hoặc phân dê thành từng viên nhỏ, chứng tỏ bé đã bị táo bón.
  • Khi đi ngoài bé rặn đỏ người, vặn mình đau đớn hoặc rặn nhưng không đi được bé quấy khóc là triệu chứng táo bón đã trở nên nặng.
  • Thậm chí bé bị táo bón thể hiện rõ khi đi ngoài có máu, xì hơi nhiều, đi lâu nhưng lượng phân ít.

Những trường hợp khiến mẹ dễ nhầm lẫn bé bị táo bón khi:

  • Trẻ đi ngoài thưa, cách ngày, nhưng vẫn đều đặn hoặc phân mềm (lỏng), chứng tỏ bé đại tiện bình thường
  • Trẻ đi phân đặc, có khuôn (có thể do trẻ uống sữa ngoài) hoặc trẻ vẫn phải rặn khi đi tiêu nhưng phân mềm thì bé cũng không bị táo bón.

Nếu bé bị táo bón mà cha mẹ chưa có những biện pháp điều trị kịp thời thì dễ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ, thậm chí nguy hiểm khi trẻ rặn bị rách hoặc nứt hậu môn, trẻ đầy hơi, chướng bụng, chán ăn…và dẫn đến vô số hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Lựa chọn phương pháp nào điều trị bé bị táo bón nhanh mà hiệu quả

Chị Mai (33 tuổi – Tây Hồ, Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện của chị với các chuyên gia Nhi Khoa của GODI về trường hợp bé thứ 2 nhà chị đang gặp tình trạng táo bón nặng, bé đã hơn 2 tuổi nhưng táo bón cứ tái đi tái lại ở con, chị đã áp dụng từ bài thuốc dân gian như nấu cháo hòa bột sắn cho mát, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả hay một số loại thuốc nhuận tràng được bác sỹ kê. Tuy nhiên đã hơn 1 năm tình trạng bé bị táo bón cứ tái diễn, khiến bé vô cùng lười ăn (mỗi bữa chỉ được 3 – 5 thìa cơm), ngại đi đại tiện, sợ vào nhà vệ sinh. Thật sự vô cùng thương con nhưng chưa tìm được giải pháp hữu hiệu nào cho bé. Qua bạn bè là dược sỹ giới thiệu, chị đã tìm đến sản phẩm Cốm vi sinh GODI và kết hợp với các biện pháp như vận động, mát xa, thay đổi thực đơn…Đến nay đã 3 tháng và bé vẫn kiên trì áp dụng nên chưa bị tái phát táo bón lần nào.

Theo các chuyên gia Cốm vi sinh GODI, có nhiều phương pháp điều trị táo bón ở trẻ đang được nhiều mẹ tìm tòi, học hỏi và áp dụng cho con. Tuy nhiên, phương pháp điều trị còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng bé bị táo bón. Do sữa mẹ nóng, do không hợp sữa ngoài gây rối loạn tiêu hóa, hay như trẻ lớn hơn thì do uống kháng sinh, cơ thể nóng trong, không tạo cho trẻ thói quen đại tiện đúng ngày giờ. Một số trường hợp bé bị táo bón nặng, mẹ còn tự thụt cho con bằng mật ong, nhưng những biện pháp này không sử dụng được lâu dài và không điều trị được triệt để tình trạng táo bón ở trẻ. Bởi hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ vẫn còn non nớt, sức hấp thụ dưỡng chất kém, rối loạn tiêu hóa tiếp diễn nên tình trạng bé bị táo bón sẽ tái đi tái lại.

Việc quan trọng trước mắt khi các mẹ muốn điều trị táo bón cho con là cần phải khôi phục lại hệ tiêu hóa ở trẻ. Giúp trẻ kích thích tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Nếu các mẹ đang gặp trường hợp bé bị táo bón, hãy liên hệ với chúng tôi