Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Bé bị tiêu chảy do ăn dặm sớm, phải làm sao?

Tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy do ăn dặm sớm, phải làm sao?

17/01/2017 | 3582 lượt xem

Chào bác sĩ. Con em được gần 5 tháng. Dạo gần em mới cho bé bắt đầu ăn dặm. Nhưng từ khi ăn dặm bé thì em thấy bé bị tiêu chảy, phân sủi bọt, có mùi chua. Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà em bị rối loạn tiêu hóa không? Làm thế nào để cải thiện tình trạng của bé nhà em ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn.

Với tình trạng bé nhà bạn, rất có thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa do bị ép ăn dặm qóa sớm. Không biết bạn đã cho bé ăn dặm món gì, cữ ăn như thế nào nhưng việc mẹ cho bé ăn dặm từ khi bé gần 5 tháng là việc làm hết sức sai lầm.

Bé chưa đủ 6 tháng,  hệ tiêu hóa của bé sẽ chưa hoàn thiện, khiến bé chưa thể được dung nạp các chất dinh dưỡng từ món ăn. Với các bé bị ép ăn dặm sớm thường có biểu hiện tiêu chảy, phân sống hoặc táo bón. Một số bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn có thể do cơn đau bụng gây nên.

tiêu chảy do ăn dặm

Cho bé ăn dặm quá sớm sẽ dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa

Để cải thiện tình trạng hiện tại của bé việc bạn cần làm hiệ tại là:

– Bạn cần ngưng ngay việc cho bé ăn dặm. Việc ngưng cho bé ăn dặm có thể sẽ không giúp bé khỏi tiêu chảy nhưng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé phải chịu thêm những “gánh nặng” không cần thiết. 

– Cho bé bú mẹ nhiều: Sữa mẹ sẽ giúp bổ sung nước, chất dinh dưỡng và các kháng thể tự nhiên giúp bé bù nước, nhanh khỏi bệnh hơn.

– Bạn nên cho bé dùng thêm cốm vi sinh Godi để bổ sung lợi khuẩn cho bé. Cốm vi sinh Godi là sản phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn có tỷ lệ sống sót cao giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp bé cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Bạn cần đợi tới khi bé được 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé ăn dặm bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã đủ chức năng tiếp nhận thức ăn. Khi mới bắt đầu cho ăn, mẹ không nên tham cho bé ăn quá nhiều vì cũng có thể khiến hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng. Hãy cho con ăn từ từ, mỗi ngày vài thìa và tăng dần lượng bột/ cháo sau khi nhận thấy bé đã thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Giai đoạn đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày. Khi trẻ được 8-9 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn từ 2-3 bữa/ngày tùy theo nhu cầu của bé.

Chúc bé sớm khỏi bệnh!

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy – Nguyên nhân và giải pháp

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, chữa trị như thế nào?

men vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.