Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, chữa trị như thế nào?

Tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, chữa trị như thế nào?

12/01/2017 | 963 lượt xem

Tại sao bé cứ dùng kháng sinh là bị tiêu chảy? Cách chữa tiêu chảy khi bé uống thuốc kháng sinh như thể nào? là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra. Hôm nay, Godi xin chia sẻ để các mẹ hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất với bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh.

Tại sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta, luôn tồn tại một hệ vi khuẩn với rất nhiều chủng khác nhau. Trong đó có vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Hệ vi khuẩn có lợi giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, giữ ở mức độ không gây bệnh. Khi dùng kháng sinh, thuốc không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi trong đường ruột khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng.  Đối với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên sẽ rất dễ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh.

Phần lớn tiêu chảy do kháng sinh ở mức độ nhẹ và có thể tự khỏi sau khi dừng dùng kháng sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp biểu hiện nặng với các thương tổn viêm nhiễm phù nề ở đại tràng hay còn được gọi là viêm đại tràng giả mạc. Biểu hiện của viêm đại tràng giả mạc là tiêu chảy nặng, có thể có máu nhầy trong phân, bé bị sốt cao, đau bụng và mệt mỏi bất thường. Nếu thấy bé có biểu hiện như vậy nên đưa bé đi khám để có hướng điều trị phù hợp cho bé.

tiêu chảy do dùng kháng sinh

                                                Bé dễ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Xử trí khi bé bị kháng sinh

– Tiếp tục dùng kháng sinh: Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

– Cung cấp đủ nước cho bé: Khi bị tiêu chảy, bé thường bị mất nước nên mẹ cần thường xuyên cho bé uống nước.  Lưu ý, mẹ không nên cho bé uống nước quả hay các đồ uống có gas vì những thứ này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

– Tránh một số loại thức ăn: Khi bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh mẹ vẫn cho bé ăn uống bình thường nhưng không cho con ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

– Xử lý hăm tã: Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác

– Sử dụng men/cốm vi sinh : Cho bé sử dụng men vi sinh, cốm vi sinh cùng thuốc kháng sinh là việc làm cần thiết để khắc phục tình trạng tiêu chảy của bé. Tuy nhiên, không phải cốm vi sinh nào cũng giống nhau và có tác dụng với bé bị tiêu chảy do kháng sinh. Chính vì vậy, mẹ cần tìm loại men vi sinh phù hợp cho bé. 

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy – Nguyên nhân và giải pháp

Xem thêm: Cốm vi sinh có lợi ích gì với trẻ bị rối loạn tiêu hóa

cốm vi sinh

 Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.