Biếng ăn lâu ngày

Bé biếng ăn là do đâu?

13/12/2016 | 1049 lượt xem

Bé biếng ăn là tình trạng phổ biến hay gặp ở trẻ em hiện nay. Khi thấy con mình biếng ăn, hầu hết các mẹ đều rất lo lắng và thường tìm mọi cách ép trẻ ăn. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất các mẹ cần làm là tìm ra nguyên nhân trẻ biếng ăn để có cách khắc phục kịp thời và hiệu quả. Bé biếng ăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó, phổ biến nhất vẫn là những nguyên nhân dưới đây: 

1. Thói quen ăn của trẻ không tốt

Những thói quen xấu của trẻ trong thời kỳ ăn dặm như nhai nuốt chậm, ngậm đồ ăn trong miệng… là một trong những nguyên nhân chính khiến bé biếng ăn. Những thói quen này khiến bé không chịu nhai thức ăn như cơm, thịt, hoa quả… mà chỉ thích những đồ ăn dạng lỏng, sệt. 

nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Bé biếng ăn là tình trạng phổ biến hay gặp ở trẻ em hiện nay

2. Thời điểm cho bé ăn chưa hợp lý

 Bé đang no mà bố mẹ vẫn cứ dồn ép bé ăn thêm cũng là một nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Thói quen tùy hứng này của bố mẹ sẽ làm cho trẻ lười ăn trong bữa chính và không phân biệt được cảm giác no, đói. Nếu việc này cứ tiếp diễn sẽ gây ra tình trạng biếng ăn lâu ngày ở trẻ. 

3. Làm bé mất tập trung trong quá trình ăn

Khi cho trẻ ăn, nhiều mẹ vẫn có thói quen để bé xem tivi, nghe nhạc, nghịch điện thoại, chơi game… Những hoạt động này sẽ khiến bé không tập trung trong quá trình ăn uống, làm mất đi cảm giác ngon khi thưởng thức đồ ăn. Lâu dần sẽ tạo nên thói quen lười ăn ở trẻ.  

4. Làm những món bé không thích

Mẹ chuẩn bị những món ăn bé không thích cũng khiến bé biếng ăn. Vì vậy, để trẻ thấy hứng thú trong mỗi bữa ăn, mẹ nên để ý tới sở thích ăn uống của bé và dành thời gian để chuẩn bị những món ăn khoái khẩu cho trẻ. Những món ăn hợp khẩu vị của trẻ sẽ giúp cải thiện tình trạng bé biếng ăn. 

5. Không khí ăn uống không thoải mái

Vấn đề này sẽ có tác động lớn tới tâm lý của trẻ nhỏ. Nếu bố mẹ thường xuyên quát mắng, đánh cãi, chửi nhau trước mặt bé sẽ khiến bé sợ hãi và chán nản, từ chối các món ăn như một sự tổn thương về tâm lý. Vì vậy, để bé không còn biếng ăn, bố mẹ nên để bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ và vun đắp mái ấm gia đình hạnh phúc. 

nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn

6. Bé biếng ăn do bệnh lý

Bé biếng ăn có thể do những nguyên nhân bệnh lý như rối loạn hệ tiêu hóa (bé bị táo bón, bé bị tiêu chảy…), mọc răng khiến trẻ đau nhức, khó nhai nuốt, các bệnh về đường hô hấp, thiếu vitamin, trẻ bị suy dinh dưỡng… Nếu trẻ biếng ăn do những nguyên nhân trên, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. 

Trong trường hợp bé biếng ăn do bị rối loạn tiêu hóa như bé bị táo bón, bé bị tiêu chảy,… mẹ có thể cho bé sử dụng bổ sung cốm vi sinh để cung cấp thêm các lợi khuẩn và chất xơ cho bé, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và điều trị các vấn đề rối loạn tiêu hóa trên một cách hiệu quả.

godi-cốm vi sinh thế hệ mới