Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Bệnh lý khác Bí quyết xử lý khi trẻ bị ngạt mũi về đêm

Bệnh lý khác

Bí quyết xử lý khi trẻ bị ngạt mũi về đêm

22/02/2017 | 4176 lượt xem

Ngạt mũi, đặc biệt là ngạt mũi về đêm gây ra khó chịu cho trẻ. Khi trẻ bị ngạt mũi về đêm, nếu biết cách chăm sóc đúng cách tình trạng của bé sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Cách chữa ngạt mũi về đêm cho trẻ

Khi bé bị ngạt mũi, ngạt mũi nhiều về đêm, mẹ có thể lưu ý một số phương pháp điều trị và xử lý cho bé như sau:

– Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% vào mũi để làm loãng dịch đờm nếu có. Mát xa mũi nhẹ nhàng cho bé từ cả hai phía để bé thấy dễ chịu hơn. 

– Hút sạch dịch mũi sau khi nhỏ nước muối cho bé. Việc hút dịch mũi sẽ giúp thông thoáng đường thở giúp bé dễ chịu hơn. Tuy nhiên, mẹ cần làm sạch dụng cụ hút mũi sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ các dụng cụ đó vào mũi bé.

Xử lý khi trẻ bị nghẹt mũi về đêm

– Với trẻ lớn, mẹ có thể công hơi bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu khuynh diệp vào nước ấm để cho bé ngửi hơi nóng bốc lê. Hơi nước sẽ làm các dịch đờm trong mũi, họng dễ dàng thoát ra, giúp ngăn ngừa tình trạng nghẹt mũi về đêm cho trẻ hiệu quả.

– Khi bị nghẹt mũi, bé sẽ có phản ứng thở bằng miệng, điều này sẽ dễ khiến cổ họng bé bị khô, do đó, mẹ cần bổ sung thêm nước cho bé. Nước ở đây có thể là nước lọc, nước trái cây…

– Cho bé ăn cháo tía tô với độ lỏng, nhuyễn tùy theo độ tuổi. Trong tía tô có hoạt chất tự nhiên giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi ở trẻ hiệu quả.

– Mẹ cho bé nằm ngủ trên gối cao sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu.

Cách phòng chống nghẹt mũi, cổ mũi cho bé

– Trước hết, mẹ cần giữ đồ đạc trong phòng luôn sạch sẽ, vệ sinh các chỗ khuất, trong nhà để loại bỏ vi khuẩn, diệt nấm mốc. Luôn giữ môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ, đặc biệt khi trong nhà có người bị bệnh. 

– Giữ ấm cho bé khi thời tiết lạnh. Nếu không có việc quan trọng thì tốt nhất không cho bé ra ngoài khi trời lạnh.

bé bị nghẹt mũi khi ngủ

Vệ sinh cá nhân cho bé sạch sẽ

– Nếu sử dụng điều hòa, mẹ nên để nhiệt độ phòng phù hợp 27-28 oC với máy lạnh, 20-25 oC với quạt sưởi.

– Mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé khi nằm giúp bé dễ chịu hơn.

– Thường xuyên rửa tay cho bé vì 80% các loại bệnh nhiễm trùng đều lây qua tiếp xúc. Hãy rửa tay cho trẻ mỗi khi ra ngoài về, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Tiêm phòng cúm cho bé trước mỗi mùa dịch…

Xem thêm: 9 cách chữa cảm cúm cho bé hiệu quả không cần dùng thuốc

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể để câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.