Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Biếng ăn ở trẻ – có còn là cuộc chiến?

Biếng ăn lâu ngày

Biếng ăn ở trẻ – có còn là cuộc chiến?

13/12/2017 | 1300 lượt xem

Biếng ăn ở trẻ là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ em, theo một con số thống kê tại Việt Nam có khoảng 20 – 40% trẻ em đến 6 tuổi mắc chứng biếng ăn. Đây gần như là nỗi ám ảnh, trăn trở lớn nhất trong công cuộc nuôi con của các bà mẹ.

 

Biếng ăn ở trẻ – những dấu hiệu cảnh báo

Trẻ biếng ăn sẽ có những dấu hiệu dưới dây:

 • Bé ngậm lâu, không chịu nuốt, thời gian cho một bữa ăn dài hơn 40 phút thậm chí đến hàng giờ.
 • Trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn ¾ lần so với lượng thức ăn gợi ý trong một ngày.
 • Trẻ có những hành động chống lại việc ăn như la khóc, giả vờ nôn ói,.. hoặc phải có tivi, ipad, phải được đi rong, nịnh nọt mới chịu ăn.
 • Trẻ có cân nặng nhẹ hơn cân nặng chuẩn, không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp.

Biếng ăn ở trẻ – những hậu quả không lường

Khi trẻ ăn không đủ các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ để lại những hệ quả sau:

 • Suy dinh dưỡng: Bé còi cọc, thấp bé hơn so với các bạn đồng trang lứa.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: Làm cơ thể trẻ không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, vì vậy bé sẽ thường xuyên bị ốm, mặc các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy… mỗi khi gặp những thay đổi từ môi trường sống, thời tiết, khí hậu…
 • Chậm phát triển tư duy trí tuệ: Thiếu chất dinh dưỡng khiến cho trẻ hay mệt mỏi, cơ thể không đủ lực cho trí óc tập trung và tư duy, vì vậy thường lơ là chuyện học tập và thành tích học tập không tốt bằng những trẻ khỏe mạnh.
 • Rối loạn cảm xúc, nhận thức: Chỉ số cảm xúc của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng do biếng ăn, vì biếng ăn có thể khiến trẻ cáu gắt, phản ứng chậm hơn, không thích vận động, vui đùa, sống thu mình và khó hoà nhập với môi trường.

 Biếng ăn ở trẻ – những nguyên nhân sâu xa

 • Thiếu hụt các vi chất: Nếu trẻ bị thiếu kẽm và selen sẽ bị mất cảm giác thèm ăn. Bé chán ăn, không muốn ăn lâu dần sẽ thành biếng ăn.
 • Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ: Người lớn chúng ta cũng vậy thôi, khi thức ăn không hợp khẩu vị mình chẳng ai muốn ăn cả. Vậy nên khi mẹ nấu không đúng sở thích của bé, không ngon, lặp đi lặp lại vài món đến ngán ngấy thì bé chán ăn là điều tất yếu.
 • Thiếu hụt vi khuẩn tốt có lợi trong đường ruột: Dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, rối loạn sự co bóp tiết dịch dạ dày ruột dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy… làm trẻ biếng ăn.
 • Yếu tố tâm lý: Ba mẹ nào cũng muốn con ăn no, chóng lớn, khỏe mạnh nên cũng có nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng cho con ăn càng nhiều càng tốt, càng nhiều chất càng tốt vì vậy ra sức ép con ăn cho thỏa mắt. Nhưng không biết rằng chính điều này đã khiến cho các con sợ thức ăn, ám ảnh về việc phải ăn và tìm mọi cách chống đối.

Biếng ăn ở trẻ – có Godi – không còn là cuộc chiến

Để thoát khỏi cuộc chiến này thì chính các mẹ phải là người tự giải phóng cho mình và con em mình. Mẹ cần tìm ra nguyên nhân bé biếng ăn để có giải pháp phù hợp. Các phụ huynh cần hiểu rõ một điều rằng con chỉ ăn theo nhu cầu cơ thể của con nên tuyệt đối không ép ăn, không dọa dẫm, không đi ăn rong, không tạo thói quen xấu khi ăn cho trẻ (xem tivi, chơi điện thoại,… ). Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn đảm bảo đa dạng và đủ chất, sáng tạo hình thức trang trí các món ăn, khích lệ con tự xúc ăn để ăn là một món quà đối với con.

Ngoài ra một giải pháp quan trọng khác cho chứng biếng ăn ở trẻ là bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi, các vitamin và khoáng chất để con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm vi sinh Godi cung cấp bốn nhóm thành phần: các vi khuẩn cân bằng hệ vi sinh đường ruột (L.fermentum, B.subtilis, L.paracasei), các acid amin (Inulin, Taurin, L-Lysin hydrochlorid), các vitamin (B1, B2, B5, B6) và khoáng chất (canxi, magie, kẽm) giúp trẻ ăn ngon, tăng hấp thu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn.