Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Cách chế biến món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng tuổi

Biếng ăn lâu ngày

Cách chế biến món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng tuổi

15/02/2017 | 6703 lượt xem

Bước vào giai đoạn tập ăn dặm, rau củ quả là loại thực phẩm không thể thiếu để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, việc chế biến rau củ thành món hấp dẫn với bé lại là việc khiến không ít các mẹ băn khoăn. Dưới đây là cách chế biến các món ăn dặm bổ dưỡng từ rau củ cho bé từ 5 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo.

1. Bí đỏ nghiền

Bí đỏ không những có màu sắc đẹp hấp dẫn với trẻ nhỏ mà bí đỏ còn có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao … rất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Và hầu hết các bé đều thích bí đỏ bởi độ ngọt tự nhiên, mềm mượt của loại quả này.

món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng

Bí đỏ nghiền

Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g) 15ml nước hoặc sữa

Cách chế biến: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín mềm nhừ. Nếu trộn sữa với bí đỏ thì đun sữa với bí đỏ ở lửa nhỏ tới khi chín mềm. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

2. Cà rốt nghiền

Cà rốt là loại củ rất giàu beta-caroten, vitamin B, kali, canxi, coban và các chất khoáng khác. Chính vì vậy mà cà rốt đặc biệt rất tốt cho trẻ em, giúp phát triển trí não, thị lực và tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Nguyên liệu: 450g cà rốt (khoảng 6 củ vừa), bào vỏ và cắt khoanh cỡ 1cm.

Cách chế biến: Cà rốt cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt rất mềm thì lấy ra, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp. Sau đó cho cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/ đặc mà mẹ mong muốn. Với bé mới bắt đầu ăn dặm mẹ có thể trộn thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào món ăn để bé dễ làm quen hơn.

3. Đậu Hà Lan nghiền

Đậu Hà Lan chứa ít calo và giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, đặc biệt là trẻ béo phì. Hơn nữa, đậu Hà Lan còn chứa chất sắt và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé, vitamin B6 và axit folic tốt cho hệ tim mạch của bé.

món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng

Đậu Hà Lan nghiền

Nguyên liệu: 480g đậu Hà Lan dạng hạt. Nếu mua loại hạt đã được cấp đông thì mẹ cần rã đông trước khi chế biến.

Cách chế biến: Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu chín rất mềm. Đậu chín mẹ lấy ra khỏi nồi, giữ lại phần nước đậu tiết ra khi hấp. Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/ đặc như ý.

4. Cháo cải ngọt, đậu phụ non

Nguyên liệu: Cải ngọt hoặc mẹ có thể thay thế bằng cải chíp, cải bắp hay rau lá xanh theo mùa, đậu phụ non

Cách làm: Mẹ đem nhặt cải ngọt, rửa sạch, luộc chín rồi cắt nhỏ nghiền qua rây. Đậu phụ non chần qua nước sôi rồi nghiền tương tự rau cải. Trộn đều hỗn hợp rau với đậu phụ, có thể thêm nước luộc rau để đạt độ sánh mong muốn. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi vài phút thì bắc xuống, để nguội rồi cho bé ăn.

5. Khoai tây nghiền

món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng

Khoai tây nghiền

Mẹ chuẩn bị 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ, ngâm vài phút trong nước cho hết nhựa, vớt ra để ráo. Cho khoai vào nồi hấp/luộc tới chín mềm, nghiền qua rây cho nhuyễn mịn rồi thêm nước sôi, quấy đều trên bếp vài phút là được món cháo vừa mịn sánh, vừa thơm ngậy cho bé ăn.

6. Bột khoai tây, cà rốt, ngô ngọt

Thành phần: 2 miếng carrot gọt vỏ, thái khoanh nhỏ; một phần ngô ngọt đóng hộp (hoặc ngô đông lạnh); 2 thìa sữa mẹ (hay sữa công thức); 2 miếng khoai tây gọt vỏ, bổ nhỏ.

Cách làm: Cho carrot vào nồi với một ít nước, đun sôi nhỏ lửa 5 phút. Thêm khoai tây, ngô ngọt, thêm ít nước nữa nếu cần và tiếp tục nấu. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, chờ nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn. Thêm sữa mẹ (hay sữa công thức vào món ăn) trước khi cho bé ăn.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5-6 tháng tuổi

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.