Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Chỉ cần 3 phút mỗi ngày làm theo cách này bé sẽ thông minh như “thần đồng”

Tin tức

Chỉ cần 3 phút mỗi ngày làm theo cách này bé sẽ thông minh như “thần đồng”

20/05/2017 | 740 lượt xem

Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn trẻ từ 0-3 tháng tuổi là thời điểm trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin tốt nhất. Chính vì vậy mẹ đừng nghĩ trẻ nhỏ nên chưa cần dạy vì nếu biết cách mẹ có thể khám phá cả 5 giác quan của bé trong giai đoạn này.

Dưới đây là cách mà người Nhật dạy bé từ 0-3 tuổi phát triển trí thông minh và khả năng giao tiếp hằng ngày.

Kích thích thị giác của trẻ

Để kích thích thị giác của trẻ ngay từ sơ sinh, mẹ nên treo những bức tranh về cảnh quan thế giới ở gần nôi, cũi của bé. Đồng thời mẹ cũng nên cho bé được chơi, nằm nghỉ trong một môi trường nhiều màu sắc phong phú. Trên kệ bày các đồ chơi có màu sắc tươi sáng, các khối hình gỗ…

Với bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé nhìn vào những hình ảnh kẻ sọc đen trắng mỗi ngày khoảng 3 phút. Cứ làm như vậy trong khoảng 1 tuần sẽ giúp trẻ có khả năng tập trung tốt hơn. Khả năng tập trung tốt sẽ là nền tảng của việc học của bé sau này.

Ở dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ. Lúc này, trẻ chưa thể phân biệt được các màu đỏ, xanh lá cây, và màu vàng. Nếu trong 6 tháng tuổi, bé có dấu hiệu chán việc nhìn các hình sọc thì mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi trong mỗi vài tuần. 

Cùng thời điểm này mẹ cũng có thể cho bé nhìn các bảng chữ cái có màu sắc bắt trong khoảng 2-3 giây mỗi ngày. Cách làm này sẽ giúp trẻ quen dần với các bảng chữ cái.

Kích thích thính giác của trẻ

Để kích thích thính giác của trẻ mẹ nên cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút. Có thể cho bé nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, vui nhộn, âm lượng không quá lớn. Khi bé nghe nhạc, hãy bế bé nằm và đu đưa nhẹ nhàng theo nhịp nhạc.

Thêm vào đó, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con, đọc ca dao, thơ và hoặc hát cho con nghe. Âm thanh, tiếng nói của mẹ sẽ giúp thị giác của trẻ được kích thích. Đừng nghĩ trẻ sơ sinh không biết gì nên bạn không cần nói chuyện với bé. Thực ra ngay từ khi mới chào đời bé đã có thể lắng nghe những âm thanh của mẹ.

Khi cho bé ăn, thay tã, hoặc tắm, nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Trong khi thay tã lót, nắm tay và nói rằng “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, liên tục trong vài ngày rồi đổi sang các bộ phận khác trên cơ thể. Thời gian khác, giơ quả bóng hoặc búp bê, và nói “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để dạy em bé của bạn.

Kích thích xúc giác của trẻ

Từ khi mới sinh, em bé đã có khả năng học và ghi nhớ kỹ lưỡng trong bộ nhớ những gì mà trẻ nghe thấy để hình thành tư duy trong não. Hãy để núm vú của mẹ chạm vào các vị trí trên khuôn mặt bé như môi, mắt, miệng bé. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách điều chỉnh, cảm thấy vị trí trên-dưới, phải-trái.

Kích thích vị giác của trẻ

Nhấp vào khăn một ít nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua. Chấm vào đầu lưỡi cho bé cảm nhận thử. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác.

Kích thích khứu giác của trẻ

Hãy để em bé ngửi hương thơm của hoa. Sau dần, bé sẽ có xu hướng hướng người về phía mùi thơm. Nếu trẻ được ngửi các mùi khác nhau, khứu giác sẽ phát triển rất nhạy.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi