Trang chủ Chuyên gia tư vấn Chuẩn cách sử dụng men vi sinh mẹ nào cũng cần biết

Chuyên gia tư vấn

Chuẩn cách sử dụng men vi sinh mẹ nào cũng cần biết

27/12/2017 | 2408 lượt xem

Men vi sinh từ lâu đã được các mẹ coi như vị cứu tinh của “những rắc rối” liên quan đến tiêu hóa. Nếu như ở người lớn, họ cần men vi sinh nhằm khắc phục các bệnh lý cũng như các trục trặc về đường tiêu hóa thì trẻ em lại cần men vi sinh chủ yếu giúp hạn chế nhiễm trùng ở hệ tiêu hóa, đồng thời giải quyết tình trạng loạn khuẩn.

Để men vi sinh đem lại hiệu quả tối ưu nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách sử dụng men vi sinh một cách cặn kẽ dễ hiểu.

Trước khi hướng dẫn cách sử dụng men vi sinh, các mẹ cần biết men vi sinh là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần khẳng định với nhau rằng: men vi sinh không phải là men tiêu hóa.

Men tiêu hóa chứa enzym tiêu hóa giúp tăng cường khả năng phân hủy thức ăn. Còn men vi sinh lại là các chế phẩm nhằm bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruốt. Men vi sinh góp phần to lớn tạo nên sự cân bằng hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Đồng thời, men vi sinh ức chế các vi khuẩn có hại cũng như tiết độc tố.

Với người lớn, thường dùng men vi sinh để khắc phục các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đau bụng, trướng hơi, đi ngoài ra máu mũi, món rặn,… khi mắc các bệnh lý về dạ dày như: đau dạ dày, viêm đại tràng,…; hoặc dùng sau khi dùng kháng sinh.

Ở nước ta, có nhiều đơn vị hướng dẫn cách sử dụng men vi sinh. Và phần lớn đối tượng dùng là trẻ em. Các bà mẹ dùng men vi sinh cho con với vai trò quan trong như: Bổ sung lợi khuẩn, ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa và làm hạn chế cho tiêu chảy cấp, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, tổng tợp và tăng khả năng hấp thu khoáng chất, vitamin của đường ruột. Từ đó tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Cách sử dụng men vi sinh chuẩn mà mẹ nào cũng cần biết

Với những lợi ích vượt trội và hầu như ai cũng biết đến những lợi ích đó của men vi sinh, nhưng không phải ai cũng có thể biết cách sử dụng men vi sinh để cho hiệu quả tối ưu nhất. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và vệ sinh dịch tễ khuyến cáo cách dùng men vi sinh đúng như sau:

Cách sử dụng men vi sinh thứ nhất: Dùng trực tiếp hoặc pha men vi sinh với nước đun sôi để nguội và dùng để uống. Nhiều người pha men vi sinh  với cháo, sữa, nước nóng như vậy là sai quy chuẩn. khi gặp nhiệt độ cao >45 độ thì các lợi khuẩn sẽ bị chết, khi uống không có tác dụng.

 

Cách sử dụng men vi sinh thứ 2:  

Thời điểm uống men vi sinh: nhất thiết men vi sinh phải uống sau khi dùng kháng sinh ít nhất 2 tiếng. Như vậy sẽ tránh được việc vi khuẩn có lợi vô tình bị thuốc kháng sinh tiêu diệt. Vì kháng sinh bản chất là tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn.

Cách sử dụng men vi sinh thứ 3: Cần dùng men vi sinh có chất lượng và đảm bảo các chủng vi sinh vãn còn sống bằng cách:

Theo khuyến cáo của WHO – Tổ chức Y tế thế giới: cần dùng sản phẩm men vi sinh có nguồn gốc rõ ràng, men vi sinh chứa một số chủng vi khuẩn tốt cho cơ thể như: các chủng thuộc họ Saccharomycetaceae, Lactobacillus, Bacillus… vì chúng có khả năng sống cao, có thể sống được cả ở môi trường axit trong dạ dày. Hiện nay có một số sản phẩm men vi sinh có công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo lượng lợi khuẩn sống đến >98% như Cốm vi sinh Godi, sản phẩm này cũng chứa chủng Lactobacillus do vậy được Bộ khoa học và Công nghệ Việt Nam khuyên dùng.

Người dùng cần quan tâm đến hàm lượng, số lượng lợi khuẩn ở trên bao bì. Hàm lượng lợi khuẩn trong men vi sinh được khuyến cáo nên đưa vào cơ thể là 107-1010 CFU/gr. Nếu hàm lượng quá thấp thì lượng lợi khuẩn ít sẽ không có tác dụng hoặc chúng đã bị chết một phần trong quá trình pha, khi đi qua môi trường axit trong dạ dày…

Men vi sinh được bác sĩ và chuyên gia cho rằng có thể sử dụng lâu dài, tuy nhiên hệ thống tiêu hóa ổn định và sức khỏe đảm bảo thì nên dừng. Hơn nữa, tùy theo độ tuổi và từng trường hợp cụ thể (dùng để bổ sung hay để chữa bệnh) mà có liều lượng khác nhau.

Trong trường hợp bạn còn băn khoăn về cách dùng, liều lượng dùng, bạn có thể gọi theo số 0961260033 để được tư vấn miễn phí.

Để biết thêm một số loại cốm vi sinh tốt cho bé bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY