Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Có nên cho bé ăn dặm sớm để bé nhanh tăng cân?

Biếng ăn lâu ngày

Có nên cho bé ăn dặm sớm để bé nhanh tăng cân?

10/02/2017 | 871 lượt xem

Chào bác sĩ. Con gái em được 4 tháng nhưng mới được 5,9 kg. Ai gặp cũng nói con em còi và bảo phải cho con ăn bột thì mới lớn. Em chán lắm. Có phải do sữa của em xấu không? Giờ em phải làm sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Trả lời

Chào bạn. Với cân nặng bé nhà bạn cho thấy bé đang có cân nặng bình thường. Điều đó chứng tỏ sữa của bạn cũng hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để nuôi em bé phát triển khỏe mạnh. 

Nhiều bà mẹ cho con ăn dặm sớm với mục đích cho con tăng cân mà không biết rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của bé. 

bé ăn dặm sớm

Trong thời gian này, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ để đảm bảo cho bé nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ. Nếu ít sữa, bạn có thể ăn các món ăn lợi sữa như cháo mè đen, bột ngũ cốc, chè vằng…để đủ sữa cho bé bú trong giai đoạn này. 

Bé mới được 4 tháng bạn không nên cho ăn bột vì hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, chưa có đủ men Amylase để tiêu hóa tinh bột, nếu cho ăn sớm sẽ dẫn đến rối loạn  tiêu hóa mà thường gặp là trẻ đi ngoài phân chua, bọt, lỗ đít đỏ….Bạn chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi.

Nếu trong trường hợp mẹ thực sự ít sữa, bé không đủ bú và có các biểu hiện như đi tiểu ít dưới 6 lần/ 1ngày, nước tiểu cô đặc,  màu vàng,  nặng mùi thì bạn nên cho bé uống thêm sữa công thức. 

Chúc bé hay ăn, chóng lớn!

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy sau Tết Nguyên Đán?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.