Tiêu chảy

Có nên có trẻ bị tiêu chảy uống sữa?

02/02/2017 | 964 lượt xem

Chào bác sĩ. Con em 15 tháng, bé hay bị tiêu chảy. Mỗi lần thấy bé bị tiêu chảy mẹ chồng em thường không cho bé uống sữa. Vậy có phải khi bé bị tiêu chảy thì không nên cho bé uống sữa đúng không ạ? Em cần lưu ý gì trong chế độ ăn của bé? – (Nguyễn Thị Minh Hạnh, Hà Nam)

Trả lời

Chào bạn

Cho bé kiêng uống sữa khi bị tiêu chảy là quan niệm của nhiều người chứ không phải chỉ riêng gì mẹ chồng bạn. Tuy nhiên, trong sữa có khá nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi bé bị tiêu chảy, bạn hoàn toàn có thể cho bé uống sữa, nhưng tránh sữa bò tươi, váng sữa, sữa đặc có đường mà chỉ nên dùng sữa đậu nành hoặc sữa chua. Do trong sữa này có thành phần lợi khuẩn, nhằm cân bằng môi trường vi khuẩn trong cơ thể trẻ, cầm tiêu chảy.

Khi bé bị tiêu chảy, bé thường bị mất nước. Vì vậy, bạn nên bù nước cho bé. Bên cạnh việc cấp nước cho bé, bạn cũng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé bằng cách cung cấp đầy đủ protein, vitamin, các yếu tố vi lượng… Ngoài ra, cần lưu ý không cho bé ăn nhóm thức ăn chứa nhiều đường và chất béo vì sẽ có nguy cơ làm tình trạng tiêu chảy càng nặng nề hơn.

có nên cho trẻ bị tiêu chảy uống sữa

Không cần kiêng sữa cho bé khi bị tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy bạn cho bé cháo,bột hoặc súp như cháo thịt gà, thịt lợn, cà rốt…để bé không bị kiệt sức. Nên cho bé ăn các món ăn loãng hơn bình thường, nấu nhừ để bé hấp thu dinh dưỡng. Nếu bé lười ăn hơn bình thường, bạn có thể cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày, cho bé ăn thêm hoa quả, nước ép hoa quả như chuối, nho, lê để bổ sung kali cho bé.

Khi thấy tình trạng tiêu chảy của bé đã đỡ, bạn có thể chuyển dần sang chế độ ăn bình thường để trẻ nhanh bình phục và giảm thiểu nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Với tình trạng bé hay bị tiêu chảy như bé nhà bạn, bạn nên cho bé uống thêm cốm/ men vi sinh. Cốm/ men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp tiêu hóa bé khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ bé bị rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy – Nguyên nhân và giải pháp

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.