Đầy hơi- sống phân

Có phải bé bị đi ngoài phân sống?

15/02/2017 | 1119 lượt xem

Chào bác sĩ, con gái em 18 tháng nặng 11kg. Bé đi ngoài hai ngày một lần nhưng phân bé thường xuyên có những mảnh rau chưa tiêu hóa hết mặc dù khi chế biến em đã nghiền rau rất nhỏ. Vậy có phải bé nhà em bị đi ngoài phân sống không ạ? Làm thế nào để bé tiêu hóa tốt thức ăn hơn? Cảm ơn bác sĩ! (Tống Thị Thanh)

Trả lời

Chào bạn

Phân sống là hiện tượng bé ăn gì thì đi ngoài ra cái đó. Khi xét nghiệm phân sẽ thấy các chất đạm, tinh bột trong phân vẫn còn nhiều. Trước hết bạn xem lại chế độ ăn của bé xem có nhiều quá không. Cho bé ăn quá nhiều so với độ tuổi của bé cũng là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bé phải hoạt động quá tải, không thể hấp thu hết nên gây ra tình trạng bé đi ngoài phân sống.
 
Việc bé nhà bạn đi ngoài ra mảnh rau băm đôi khi đơn thuần chỉ vì mẹ cho bé ăn nhiều rau nên hệ tiêu hóa của bé không hấp thu hết hoàn toàn, một phần cũng vì các mảnh rau khó tiêu hóa hơn, khi đó, bạn không cần lo lắng gì cả.
 
Đi ngoài phân sống  thường do các nguyên nhân:
 
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ (loạn khuẩn ruột): Thường xảy ra sau khi trẻ tiêu chảy, hay sau đợt điều trị kháng sinh làm mất cân bằng số lượng các lợi khuẩn, các men trong đường ruột; có thể khắc phục bằng cách cho uống các loại cốm/men vi sinh.
 
có phải bé bị đi ngoài phân sống
 
– Đồ ăn khó tiêu: Điều này hay gặp ở các bé ăn dặm sớm (trước 6 tháng) hoặc ăn bột mặn sớm. Khi đó, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, khó có thể tiêu hóa được các thức ăn như các loại thịt, trứng, sữa… Việc cho bé ăn các sản phẩm này sớm còn gây nguy cơ dị ứng protein ở trẻ, gây nhiều hậu quả như các đợt dị ứng cấp, lâu dài gây còi xương, suy dinh dưỡng. Do đó, các bà mẹ nên tuân thủ việc không cho con ăn bột mặn trước 6 tháng tuổi.
 
– Việc cho bé ăn quá nhiều cũng có thể gây đi ngoài phân sống. Ví dụ khi cho bé ăn nhiều rau, phân bé sẽ có nhiều mảnh vụn rau chưa tiêu hóa hết, điều này cũng tương tự như vậy với các thức ăn khác. Do đó, khi bé đang bị đi ngoài phân sống, tốt nhất, bạn cho bé ăn uống thanh đạm, tăng cường các sản phẩm dễ tiêu như rau xanh hoặc các đồ ăn tốt cho đường ruột của bé như khoai lang, chuối, đu đủ…Không nên vì nóng vội, thấy con ăn được nhiều mà cố gằng “nhồi nhét” cho con ăn quá nhiều.
 
Chúc bé hay ăn chóng lớn!
 

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.