Bệnh lý khác

Con biếng ăn có nên bổ sung men vi sinh?

23/04/2018 | 1543 lượt xem

Em thường nhận được câu hỏi các mẹ gửi tới muốn dùng men vi sinh cho con để trị biếng ăn, và hỏi có thực sự hiệu quả hay không?
Để trả lời câu hỏi này các mẹ cần thiết phải hiểu men vi sinh  là gì? Nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của men vi sinh như thế nào?

MEN VI SINH LÀ GÌ?

Theo tài liệu Guidelines for the Evaluation of Probiotics in Food – FAO/WHO men vi sinh là chế phẩm chứa vi sinh vật có lợi, còn sống, khi dùng đủ liều lượng được chứng minh mang lại , tác dụng tích cực đối với sức khoẻ của vật chủ.

Trên thị trường có rất nhiều loại được gọi là “men vi sinh” nhưng chưa chắc đã đáp ứng đúng và đủ 3 tiêu chí trên. Và cũng có nhiều bên quảng cáo là men của tôi là “men sống” cũng chỉ là cách thức quảng cáo vì phải sống mới được gọi là “men vi sinh”. Cái này thì bàn sau, cứ tạm mặc định đều là “men vi sinh” đi, thì có thể chia các loại men trên thị trường thành 2 loại dựa vào thành phần của men:

–  Men vi sinh chỉ chứa lợi khuẩn: Zeambi, Bifina, enterogermina… (bình thường cứ gọi nó là men tiêu hoá là do người dịch thuật ngữ probiotics với loại men này không chuẩn, rồi nhiều người không biết gọi theo, bản chất đây là men vi sinh nhé).

– Men vi sinh phối hợp ngoài vi sinh vật còn chứa thêm các thành phần khác như vitamin, khoáng chất, acid amin, tinh chất men bia, thậm chí sữa non … Ví dụ: Men vi sinh Godi, babycillus, bioacimin …

MEN VI SINH THỰC SỰ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

1 .Lợi ích tác động lên chức năng miễn dịch của cơ thể:

– Kích thích đại thực bào tăng sự có mặt của các kháng thể (nhờ tác động lên tuyến ức kích thích Lympho  và tăng kháng thể IgA tại vị trí mà vi sinh vật được xác định bổ sung (dạ dày, hoặc ruột non, hoặc đại tràng …) và trên toàn bộ cơ thể.
– Điều tiết hoạt ứng động cytokine (phân tử báo hiệu, điều hoà tế bào trong phản ứng miễn dịch, kích thích sự di chuyển đến điểm bị bệnh)
– Giảm sự kích ứng, dị ứng với thực phẩm.

2. Lợi ích không qua cơ chế miễn dịch:

– Tiêu hoá thức ăn và cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn có hại.
– Điều tiết pH, tạo ra môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn có hại .
– Tạo ra chất kháng khuẩn tiêu diệt có hại
– Làm sạch các gốc tự do.
– Kích thích sản sinh chất dịch nhầy tại biểu mô.
– Nâng cao chức năng hàng rào miễn dịch, hệ nhung mao từ đó tăng hấp thụ dinh dưỡng.
– Cạnh tranh về nơi khu trú với vi khuẩn có hại.
– Điều hoà độc tố do vi khuẩn có hại tiết ra.

===> Đây mới là lợi ích thực sự của men vi sinh được nghiên cứu và chứng minh bởi WGO – Tổ chức tiêu hoá thế giới, còn tác dụng lên đâu còn phụ thuộc vào loài – chi – chủng trong men vi sinh đó. Các men vi sinh ở nước ngoài sẽ ghi rõ chủng vi sinh trên bao bì, tuy nhiên theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam thì mới chỉ cần thiết ghi đến loài – chi của vi sinh vật.

Theo như WGO, đối với việc ăn uống men vi sinh chỉ có tác dụng:
-Cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hoá.
-Tăng cường hấp thụ dưỡng chất.
-Điều tiết môi trường pH của dạ dày ruột, từ đó kích thích sản sinh các enzym tiêu hoá một cách tự nhiên (tranh việc phải bổ sung men tiêu hoá từ bên ngoài).Đây là 3 lợi ích trực tiếp với có thể giúp ăn uống ngon hơn
4. Ngoài ra, một số loại vi sinh vật có khả năng tiết ra vitamin B1, mà vitamin B1 kích thích thèm ăn, cái đó ai cũng biết.

Các sản phẩm mà phối hợp thêm vitamin, khoáng chất, acid amin tất nhiên sẽ giúp tăng chuyển hoá dinh dưỡng, tạo ra kèm giác thèm ăn. Tuy nhiên chỉ nên chọn loại mà bổ sung những dưỡng chất này ở mức độ vừa phải, vì một số bên có thể kích thích ăn ngon đột biến bằng bổ sung liều cao, dùng không có lợi cho cơ thể, không trị được tận gốc chứng biếng ăn, mà ngừng còn biếng ăn hơn.

Thế nào là “vừa phải”? Đằng sau đều ghi rõ thành phần, hãy search google ngưỡng dung nạp các chất của Bộ Y tế quy định, đối chiếu với tuổi của con mình và xem chất đó trên nhãn, trước khi quyết định dùng cho con.

5.KẾT LUẬN

Việc bổ sung men vi sinh đơn thuần hay phối hợp đều sẽ có tác dụng tích cực chủ đạo trong việc chữa trị biếng ăn nếu nguyên nhân biếng ăn đến từ việc tiêu hoá kém, hay rối loạn tiêu hoá, kém hấp thụ bằng cách giúp ổn định tiêu hoá, tăng cường hấp thụ.

Còn nếu trẻ biếng ăn do thiếu vi chất, do bệnh lý, do sinh lý thì tác động của men vi sinh không phải yếu tố cốt lõi trị biếng ăn, khi đó cha mẹ nên xác định tận gốc nguyên nhân, và kết hợp với các sản phẩm bổ sung khác, thay đổi cách thức nấu nướng, dinh dưỡng bữa ăn …
không có một chế phẩm “thần thánh” nào chữa biếng ăn mọi nguyên nhân được!
(***) Những trường hợp nên sử dụng men vi sinh:
(1) Trẻ rối loạn tiêu hoá.
(2) Trẻ ăn được nhưng kém hấp thu.
(3) Trẻ hay ốm vặt, phải sử dụng nhiều thuốc, đặc biệt là kháng sinh.
(4) Trẻ sinh non, sinh mổ (vì hệ vi sinh vật ruột sẽ kém hơn trẻ sinh thường).
(5) Trẻ ăn không ngon (rối loạn tiết enzym tiêu hoá, bs men vi sinh giúp điều tiết về trạng thái tự nhiên).
(6) Trẻ bị ngộ độc tiêu hoá, ăn uống thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm …

Hotline: 096 126 0066