Trang chủ Chuyên gia tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Trẻ 6 tháng thường xuyên bị táo bón?

Chào bác sĩ. Con em được hơn 6 tháng, bé đã bắt đầu ăn dặm. Dạo gần đây bé nhà em hay bị táo bón. Em đã cho con dùng men tiêu hóa và gói chất xơ hòa tan nhưng chỉ được một thời gian. Nhiều lúc em phải thụt cho con. Nhìn con em thương lắm. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách để chữa táo bón cho trẻ ạ. Em cảm ơn.

Hỏi bởi Trần Thùy Dung | 19/01/2017

Chào bạn

Vì bạn không nói rõ tình trạng táo bón của bé nên rất khó để tư vấn chính xác về tình trạng của bé. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn đi ngoài phân cứng thành cục như phân dê, bé đi khó khăn thì có thể khẳng định bé đang bị táo bón.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón của bé như:

1. Chế độ ăn chưa hợp lý:  Khi mới cho bé ăn dặm, nhiều mẹ “tham” cho bé ăn nhiều, ăn ít chất xơ, nhiều chất đạm và không cho bé uống đủ nước nên dễ khiến bé bị táo bón. Mẹ pha sữa công thức quá đặc cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

2. Trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein.

3.  Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá, loại này hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, suy giáp trạng…

Vì không nói rõ nguyên nhân và tình trạng bệnh của bé nên rất khó để có thể tư vấn cho bạn kỹ hơn. Tuy nhiên, nếu xác định nguyên nhân của bé ít có nguy cơ do dị tật bẩm sinh thì bạn có thể xem lại chế độ ăn của bé.

Các biện pháp bạn đã từng áp dụng để điều trị cho bé như thụt và cho bé uống chất xơ hòa tan chỉ có tác dụng điều trị tạm thời, không thể điều trị tận gốc  căn nguyên của vấn đề. Đó là còn chưa kể tới việc bạn thụt nhiều có thể sẽ ảnh hưởng tới hậu môn, trực tràng của bé sau này.

Để khắc phục tình trạng táo bón của bé  bạn nên cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt, cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Nếu bé lười ăn rau, canh, một ly nước ép hoa quả hay rau củ mỗi ngày cũng là cách hay giúp bé bổ sung thêm chất xơ và các vitamin.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm cốm vi sinh cho bé. Cốm vi sinh có tác dụng bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, cân bằng hệ sinh thái đường ruột giúp bé tiêu hóa tốt thức ăn, chống táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất.

 

Bé bị tiêu chảy uống men tiêu hóa không khỏi phải làm sao?

Con em được 4 tháng tuổi, bé bị tiêu chảy cả tháng nay, em cho bé uống men tiêu hóa không khỏi. Vậy em phải làm thế nào?

 

 

Hỏi bởi Mẹ Thanh Thúy (Đồng Nai) | 05/12/2016

Nguyên nhân có thể để con bạn bị tiêu chảy dài ngày có thể do vi khuẩn gây tiêu chảy cấp ở trẻ em thường gặp ở các đợt tiêu chảy kéo dài gồm:
– E.coli: Có 5 tuyp nhưng hay gặp là E.coli gây bệnh đường ruột (EPEC), E.coli bán dính (EAEC) và E.Coli xâm nhập (EIEC).
– Shigella, Salmonella, Campylobacter jejuni.
– Các loại ký sinh trùng: Cryptosporidium, L,giardia.


*
Cách xử lý:

– Điều chỉnh lại tình trạng mất nước và duy trì cung cấp nước bằng Oresol hay bằng đường tĩnh mạch.
– Điều trị các bệnh nhiễm trùng khác kèm theo
– Chọn lựa chế độ ăn thích hợp.
– Theo dõi số lượng, độ đặc của phân và số lần tiêu. Để đánh giá tình trạng kém hấp thu carbohydrate, người ta dùng một thử nghiệm đơn giản là đo pH phân, chất cặn dư phân.
– Sử dụng kháng sinh: Chưa có số liệu đầy đủ để chỉ định sử dụng kháng sinh thường xuyên cho các bệnh tiêu chảy kéo dài. Ngày nay người ta khuyến cáo chỉ nên dùng kháng sinh sau khi đã phân lập được tác nhân gây bệnh cụ thể hay bệnh nhân có hội chứng lỵ
– Chế độ ăn đối với trẻ:
• Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bú nhiều lần, không bắt mẹ kiêng khem quá mức.
• Nếu mẹ không có sữa: Dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men: Sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ loại sữa dành cho trẻ < 6 tháng tuổi.