Biếng ăn lâu ngày

Làm sao để bé tăng cân tốt?

07/12/2016 | 962 lượt xem

Mẹ Trà My hỏi:

Thưa bác sĩ, con tôi vừa tròn 8 tháng tuổi. Khi sinh cháu được 3,2kg. Tôi rất ít sữa nên ngoài bú mẹ, cháu ăn chủ yếu là sữa công thức. Tháng đầu tiên cháu chỉ tăng được 3 lạng. Sau vài lần đổi sữa, cháu cũng đã tăng cân tốt hơn. Đến nay cháu được 7 cân cao 71 cm. Hai tháng nay từ lúc ăn dặm cháu hầu như không tăng cân. Lúc 5 tháng tôi cho cháu tập ăn bột Hip. Bắt đầu từ tháng thứ 6 ăn 1 bữa bột Hip, một bữa bột gạo, 4 bữa sữa công thức, bú mẹ những lúc đi ngủ nhưng hầu như không được mấy. Bột tôi cũng bổ sung đủ rau xanh, bột thịt, trứng, dầu ô liu. Tháng thứ 7 trở đi, bổ sung thêm cá, tôm, ngao ngán xay với ít nước lọc lấy cốt. Mỗi bữa cháu ăn được trên lưng bát bột nhưng hầu như đều phải vữa cho ăn vừa dỗ. Cháu không thích bú bình, có thời gian phải lừa cho cháu ngủ rồi mới cho ăn. Hiện nay cháu thường xuyên bị táo bón. Xin bác sĩ tư vấn giúp để cháu ăn ngon tăng cân tốt. Cháu là bé gái. Rất mong câu trả lời của bác sĩ.
Trân trọng.

Bác sỹ Godi trả lời:

Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng đặc biệt khi bé bị táo bón:

Ăn thô: Bột ăn ngày 2 bữa, mỗi bữa 200ml . Trong bữa ăn của bé phải luôn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như: chất đạm (thịt, trứng, cá, tôm, cua…), chất béo (dầu, mỡ), tinh bột (gạo, đỗ), vitamin và khoáng chất. Dầu mỡ là nhóm thực phẩm cao năng lượng và tăng cân cho bé, đồng thời giúp bé hấp thu vitamin A, D,E,K.

Sữa: 700 – 800ml/ngày

Bữa phụ: 1 – 2 bữa nước trái cây như chuối, đu đủ, nước cam (khoảng 50 ml).

Táo bón là nguyên nhân nhân chính dẫn tới bé ăn uống kém hấp thu, chậm tăng cân kéo dài dẫn tới suy dinh dưỡng của trẻ. Để chữa táo bón cho trẻ bạn tham khảo thêm. 

Đhết táo bón bn nên thc hin nhng hướng dn sau:

  • Xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ, hoặc hai bên thành bụng, mỗi lần nên xoa 5 đến 10 phút.
  • Tập cho bé thói quen đi cầu hàng ngày, nên xi ị cho bé ngày 3 đến 4 lần.
  • Cho bé dùng sữa bột và pha đúng như định lượng hướng dẫn ghi trên hộp, không nên pha quá lượng sữa, dễ gây táo bón.
  • Mẹ nên bổ sung thêm rau xanh, hoa quả mát, uống 200 -300ml nước/ngày.
  • Nên duy chuyển đôi chân của bé như đi xe đạp để kích thích nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, làm cho phân di chuyển.
  • Cho bé tắm nước ấm , có thể cho bé thư giãn trong bồn, chậu , kích thích cho phân di chuyển giúp đi cầu được dễ dàng hơn.

Đồng thời bạn có thể cho bé sử dụng thêm Cốm vi sinh, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gia tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, giúp nhuận tràng, chống táo bón và ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, giúp ăn ngon miệng tăng hấp thu và tăng cân.

Tiêu chuẩn chọn cốm vi sinh tốt, mang lại hiệu quả cao là:

  • Cốm vi sinh cần chứa đồng thời 2 thành phần là vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide, gọi tắt là FOS (Prebiotics). Prebiotics là nguồn thức ăn hữu ích cho Probiotics, điều này giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả.
  • Được bào chế theo công nghệ hiện đại nhất là công nghệ bào chế thứ 4 (Còn gọi là Duolac TM) giúp Probiotics được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và di chuyển qua dạ dày, dịch mật . Vì vậy, chúng được hấp thu hoàn toàn và phát huy tác dụng mạnh nhất.
  • Cốm vi sinh là những vi khuẩn có lợi được phân lập từ tự nhiên như thực phẩm (sữa chua, kim chi Hàn Quốc,…), giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng tiếp nhận tối đa.

Sử dụng cốm vi sinh loại này hàng ngày còn giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu hoàn toàn dưỡng chất, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, bé sẽ ăn ngon miệng và tăng cân sau khoảng thời gian ngắn sử dụng.