Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Khắc phục tình trạng trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

Tin tức

Khắc phục tình trạng trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

20/01/2017 | 813 lượt xem

Dùng kháng sinh dài ngày là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ. Vậy tại sao dùng kháng sinh bé dễ bị loạn khuẩn đường ruột? Làm sao để khắc phục tình trạng này ở trẻ?

Vì sao kháng sinh gây loạn khuẩn?

Bình thường trong đường ruột của chúng ta luôn tồn tại một hệ vi khuẩn lành tính với nhiều chủng loại khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở mức cân bằng giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh

Dùng kháng sinh dài ngày khiến bé dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Bản chất của kháng sinh là diệt khuẩn, nên khi đưa kháng sinh vào cơ thể, mô hình chung nó sẽ tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột do kháng sinh. Các loại kháng sinh dễ gây tiêu chảy nhất là ampicillin, các cephalosporin, erythromycin và clindamycin.

Nhận biết trẻ bị loạn khuẩn do dùng kháng sinh

Hầu hết, trẻ sẽ bị loạn khuẩn do dùng kháng sinh. Biểu hiện chính là đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều lần trong ngày không sốt, trong một số trường hợp bé có thể sẽ bị táo bón. Nếu tiêu chảy do các nguyên nhân nhiễm khuẩn ở trẻ đều có sốt, mức độ tiêu chảy nặng hơn, kèm theo các biểu hiện tiêu hóa khác như nôn, đau bụng.

trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

Một số trường hợp suy giảm miễn dịch, trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh lý nặng kèm theo, khi dùng kháng sinh phổ rộng, liều cao, kéo dài có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nặng hơn, được gọi là viêm đại tràng giả mạc. Trong trường hợp này, các biểu hiện có thể gặp bao gồm: tiêu chảy, phân nhiều nước và có thể có máu; đau bụng; buồn nôn và nôn, sốt. Với các trường hợp viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh, cần đưa trẻ đến bác sĩ và xét nghiệm phân để chẩn đoán phân biệt.

Điều trị trẻ loạn khuẩn do dùng kháng sinh như thế nào?

Để hạn chế tác dụng không mong muốn của kháng sinh nói chung và loạn khuẩn ruột do kháng sinh gây ra nói riêng, trước hết các bà mẹ cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị cho con.

Với trường hợp nhẹ, khi ngừng kháng sinh đang sử dụng thì triệu chứng thuyên giảm rõ rệt hoặc có thể khỏi hẳn.

tre-bi-roi-loan-duong-ruot-cho-be-dung-khang-sinh

Cho trẻ uống nhiều nước giúp cải thiện tình trạng táo bón

Khi bị loạn khuẩn mà vẫn phải sử dụng kháng sinh hoặc bị loạn khuẩn nặng thì phải điều trị hỗ trợ thêm cốm vi sinh. Cốm vi sinh chứa các lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, với trường hợp kết hợp với các chế phẩm vi sinh mà không có hiệu quả cần đưa bé tới gặp bác sĩ để thay thế bằng kháng sinh khác và được điều trị tiêu chảy kịp thời. Không sử dụng men tiêu hóa trong các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh.

Xem thêm: Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

Chăm sóc bé bị loạn khuẩn do dùng kháng sinh tại nhà

Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt ở trẻ em, thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải. Vì vậy, phải cho bé uống bù nước ngay khi biết bé bị tiêu chảy.

Ngay tại nhà, cần bù nước cho trẻ bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

Một điểm hết sức quan trọng nữa đó là trong khi bé bị tiêu chảy cần duy trì chế độ ăn thích hợp. Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm, cho bé ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bé còn bú mẹ hoặc bú sữa ngoài thì vẫn tiếp tục duy trì cho bú.

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, chữa trị như thế nào?

cốm vi sinh

 Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.