Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Làm sao để hạn chế tác dụng phụ khi dùng kháng sinh?

Tin tức

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ khi dùng kháng sinh?

16/02/2017 | 898 lượt xem

Lợi ích của kháng sinh mang lại là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy kháng sinh cũng mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Là mẹ, ai cũng có tâm lý ngại dùng kháng sinh cho con. Đây cũng là lý do mà nhiều mẹ thường có thói quen tìm đến các bài thuốc dân gian, các thực phẩm hỗ trợ trước khi cho bé dùng kháng sinh. Nguyên nhân các mẹ luôn “e dè” chủ yếu là do dùng kháng sinh cần phải cẩn trọng, đòi hỏi sự kê đơn của bác sĩ và hơn cả là việc sử dụng kháng sinh có thể khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột.

Trong hệ tiêu hóa luôn tồn tại cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh, vô tình diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi có trong đường ruột. Điều này làm phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng táo bón, tiêu chảy do kháng sinh.

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh

Trẻ dễ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

Phần lớn tiêu chảy do kháng sinh ở mức độ nhẹ và có thể tự khỏi sau khi dừng kháng sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp biểu hiện nặng với các thương tổn viêm nhiễm phù nề ở đại tràng hay còn được gọi là viêm đại tràng giả mạc. Biểu hiện của viêm đại tràng giả mạc là tiêu chảy nặng, có thể có máu nhầy trong phân, trẻ bị sốt cao, đau bụng và mệt mỏi bất thường. Nếu thấy trẻ có biểu hiện như vậy nên đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị phù hợp cho trẻ.

Để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh, Trung tâm tư vấn sức khỏe Nhi khuyến cáo, mẹ nên cho bé khi uống thêm cốm/ men vi sinh để hệ vi sinh đường ruột không bị mất cân bằng. Để đảm bảo hiệu quả tối đa, men/cốm vi sinh nên được uống cách kháng sinh tối thiểu 2h.

Việc bổ sung cốm vi sinh chỉ có tác dụng nếu lợi khuẩn đó sống sót trong hệ tiêu hóa và đạt đủ mật độ để tác động lên hệ tiêu hóa, vì vậy chủng loại lợi khuẩn khỏe có tỷ lệ sống sót cao là rất quan trọng. Đại đa số các lợi khuẩn thông thường trên thị trường tỷ lệ sống sót chỉ khoảng từ 10 – 20% và không đủ mật độ để mang lại hiệu quả rõ rệt.

Chủng loại lợi khuẩn Lactobacillus Paraceisi trong cốm vi sinh Godi là chủng loại lợi khuẩn thế hệ mới, với tỷ lệ sống sót gấp 9 lần lợi khuẩn thường.

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh

Cốm vi sinh Godi giúp hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh

Khi lựa chọn cốm vi sinh cho con, ngoài lưu ý về thành phần thì Công nghệ sản xuất cũng là yếu tố then chốt quyết định chất lượng và hiệu quả sản phẩm. Cùng một chủng vi sinh vật gốc, quy trình công nghệ khác nhau sẽ cho chất lượng và hiệu quả khác nhau.

Với các chủng vi sinh vật thế hệ mới chưa có mặt tại Việt Nam được nhập khẩu từ Châu Âu, Hoa Kỳ, việc thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam là bài toán chưa có lời giải. Vì vậy những tính chất quý có lợi cho sức khỏe con người không được như chủng vi sinh vật gốc.

Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ sản xuất tới hiệu quả sử dụng của cốm vi sinh, sau nhiều năm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ từ Hoa Kỳ, Viện Công Nghệ Sinh Học – Viện Thực Phẩm Chức Năng đã thành công trong việc nhân giống từ các chủng vi sinh vật gốc với các tính chất ưu việt và phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Trong đó công nghệ bao lớp bảo vệ kép Cryoprotectant có tính đột phá quyết định hiệu quả của sản phẩm.

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh

Cốm vi sinh Godi được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ

Cốm vi sinh GODI nghiên cứu, phát triển thuộc chương trình CÔNG NGHỆ CAO Quốc Gia, là đề tài cấp Nhà Nước của Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Godi được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ, giúp tỷ lệ lợi khuẩn sống sót đến 96% trong hệ tiêu hóa.

Cốm vi sinh được sản xuất tại IMC – đơn vị sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, hiệu quả hỗ trợ điều trị của cốm vi sinh Godi đã được chứng minh lâm sàng, đựơc Bộ Y tế cấp phép và bảo hộ độc quyền trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hiện nay, cốm vi sinh Godi được phân phối và tiếp thị bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Vitamedpharm, với giá bán lẻ là 220.000đ/hộp.

Tham khảo thêm: Khắc phục tình trạng trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.