Trang chủ Chuyên gia tư vấn Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ?

Chuyên gia tư vấn

Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ?

24/04/2017 | 1482 lượt xem

Chào bác sĩ. Con trai em 3 tuổi, nặng có 14kg, cao 90cm. Xin hỏi bác sĩ như vậy bé nhà em có bị suy dinh dưỡng thấp còi không? Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ ạ? Xin cảm ơn – Hoàng Thu Dung (Thái Nguyên)

Trả lời

Chào bạn. 

Bình thường, khi bé 3 tuổi (36 tháng) đến 4 tuổi (48 tháng) thì mỗi tháng chiều cao tăng 0,6-0,7 cm, trung bình một năm tăng 7-7,5 cm. Hiện tại, cân nặng của bé nhà bạn đạt chuẩn, nhưng chiều cao thiếu nhiều.

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó: chế độ dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền 23%, tập luyện thể lực 20% và các yếu tố khác như môi trường sống, giấc ngủ, bệnh tật… Tuy bạn đã cho bé đi khám và được bổ sung nhiều khoáng chất nhưng việc thực hiện chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất. Bạn cần cho bé khẩu phần ăn đa dạng, trong đó chú ý đến các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng chiều cao như:

– Các chất đạm (còn gọi là protein) rất cần để cơ thể tăng trưởng và phát triển. Thực phẩm chứa nhiều đạm là thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu đỗ.

Làm sao để tăng chiều cao cho bé

– Canxi là khoáng chất quan trọng trong xương (chiếm 99%), khiến cho xương vững chắc và giúp phát triển chiều cao. Thức ăn có nhiều canxi như sữa, cá, tôm, tép, tôm, cua… đặc biệt sữa có hàm lượng canxi cao và dễ hấp thu.

– Vitamin A là vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Nó giúp hình thành khung xương… Vitamin A được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm có màu đỏ cam như cà rốt, gấc, đu đủ, cam, đào…Ngoài ra, vitamin A còn có nhiều trong gan động vật, các loại rau lá đậm. lòng trắng trứng…

– Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp tăng tổng hợp chất protein chuyên chở canxi trong máu. Vitamin D có ở dầu gan cá thu, sữa, bơ, phô mai, trứng, gan, tôm… đặc biệt cho trẻ tắm nắng hàng ngày giúp da tự tổng hợp vitamin D.

Ngoài chế độ ăn uống, bạn nên giúp bé tăng cường hoạt động như cho bé chạy nhảy, chơi đùa, đi xe đạp của bé… Buổi tối cho bé đi ngủ trước 22h để cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao.

Bạn cũng nên kiểm tra xem sức khỏe của bé thế nào. Trong thực tế nếu bé mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh đường ruột… đòi hỏi điều trị kéo dài hoặc không kịp thời cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của bé.

> Xem thêm: Có nên cho trẻ ăn nhiều phô mai, váng sữa?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi