Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Lượng nước bé cần theo độ tuổi để ngăn ngừa táo bón ở trẻ

Táo bón

Lượng nước bé cần theo độ tuổi để ngăn ngừa táo bón ở trẻ

07/12/2016 | 719 lượt xem

Đa số các mẹ đều  nghĩ rằng cứ cho con uống càng nhiều nước càng tốt, nhưng theo các chuyên gia thì không phải vậy. Nếu bé còn nhỏ quá mà mẹ cho uống nhiều nước thì đôi khi lượng nước thừa ấy còn gây hại cho bé, nhưng nếu thiếu nước thì cũng dễ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. 

Bé dưới 6 tháng tuổi
Ở tuổi này thận trẻ còn yếu. Nếu trong một ngày, cha mẹ cho bé uống quá nhiều nước hoặc do khi pha sữa không làm theo hướng dẫn về tỷ lệ nước và sữa thì phần nước dư thừa ấy bị tích lại trong cơ thể và trong máu, khiến lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não.
Vì thế bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, bởi trong sữa đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé. Nhiều mẹ mỗi lần cho con ăn lại cho bé uống thêm rất nhiều nước khiến các bé đi tiểu nhiều và lượng natri đồng thời bị mất đi, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não. Điều này dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nước giai đoạn đầu như khó chịu (buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt…); nặng hơn còn có thể dẫn đến chuột rút, co giật, ngất lịm.

Lượng nước bé cần theo độ tuổi để ngăn ngừa táo bón ở trẻ

Uống đủ nước có thể làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ

Bé từ 6 tháng tới một tuổi
Nhu cầu nước lọc của bé lúc này là khoảng 200 đến 300 ml mỗi ngày. Ở giai đoạn này, lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung thêm một chút nước lọc là được. Tùy thuộc vào loại thức ăn của bé là thực thẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung.

Bé trên một tuổi
Lượng nước uống tùy thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau một tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi bé cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là đã bị thiếu nước, dễ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ
Mặt khác, có thể dựa vào cân nặng của bé để xác định lượng nước cần cho cơ thể bé.
Cụ thể lượng nước cần trong ngày theo cân nặng như sau:
– Cân nặng 4,5 kg cần 425 ml.
– 5 kg cần 510 ml
– 6,3 kg cần 595 ml.
– 7,2 kg cần 680 ml.
– 8,1 kg cần 765 ml.
– 8,5 kg cần 850 ml.

Bạn có thể quan tâm: Tại sao trẻ ăn dặm hay bị táo bón, bé bị táo bón phải làm sao?

godi-cốm vi sinh thế hệ mới