Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Lý do khiến bé ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân?

Biếng ăn lâu ngày

Lý do khiến bé ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân?

17/01/2017 | 823 lượt xem

Có không ít các bậc phụ huynh khác cũng đang “đau đầu” vì con mình ăn nhiều nhưng không tăng cân. Vậy nguyên nhân bé ăn tốt mà cân nặng vẫn mãi “dậm chân tại chỗ” là do đâu? Dưới đây Godi xin được chia sẻ một số nguyên nhân mà có thể đó chính là lý do cho tình trạng chậm tăng cân của bé nhà bạn

1. Mẹ cho bé ăn nhiều nhưng không đúng cách

Nhiều mẹ cứ cố ép con ăn nhiều , ăn tốt mà không biết rằng sự phát triển của bé không chỉ phụ thuộc vào “lượng ” mà còn phụ thuộc nhiều vào “chất” của món ăn. Ví dụ, ở mỗi giai đoạn lớn, trẻ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cho thêm dầu vào bột, cháo của bé, dầu này có thể là dầu ăn như dầu cá hồi, dầu oliu, dầu gấc…Các loại dầu ăn sẽ giúp hòa tan vitamin có trong cháo, giúp bé dễ hấp thu hơn.

Lý do khiến bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

                                   Bé ăn nhiều nhưng dinh dưỡng chưa hợp lý

Cũng có thể mẹ cho con ăn nhiều nhưng lại thiên lệch về một số chất mà chất đó lại không giúp bé tăng cân. Ví dụ như protein, tinh bột…sẽ giúp bé tăng cân còn các loại rau quả lại khiến bé ít tăng cân hơn.

2. Bé có mức độ chuyển hóa cơ thể cao

Tức là số năng lượng tiêu hóa được dùng cho các hoạt động tối thiểu như tim đập, phổi thở… cao hơn bình thường. Bé có chuyển hóa cơ bản cao thường có thân nhiệt cao hơn so với bình thường và cũng khó để có thể tăng cân.

Với bé có mức độ chuyển hóa cơ thể cao, mẹ vẫn có thể khiến bé tăng cân bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng của bé, cân bằng giữa các chất đạm, chất xơ và các vitamin. Mẹ nên cho bé ăn các bữa nhỏ thay cho 3 bữa chính hàng ngày và có thể cho thêm 1 chút dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của bé. Cho bé uống sữa, ăn sữa chua hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin.

3. Bé bị nhiễm giun

Bé bị giun cũng là nguyên nhân khiến nhiều bé ăn nhiều mà không tăng cân. Với trẻ nhiễm giun, các dấu hiệu có thể nhận thấy như bé gầy ốm, da xanh xao, đêm ngủ trằn trọc, bé hay nằm sấp, một vài trường hợp bé có thể đi ngoài ra giun…Chính vì vậy, khi bé được 2 tuổi, mẹ có thể bắt đầu tẩy giun cho bé và tẩy định kỳ 6 tháng 1 lần. Tẩy giun sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu đầy đủ hơn từ đó cân nặng của bé cũng sẽ được cải thiện.

Lý do khiến bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

Bé bị nhiễm giun sẽ khiến bé chậm tăng cân

4. Bé kém hấp thu

Bé chậm tăng cân do kém hấp thu thường xảy ra khá phổ biến ở trẻ dùng nhiều kháng sinh điều trị bệnh (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…). Kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn trong đường ruột của bé từ đó khiến tiêu hóa bé bị ảnh hưởng, hấp thu kém. Trong trường hợp này mẹ nên bổ sung cốm vi sinh chứa các lợi khuẩn probiotic và các chất xơ tự nhiên preobitic sẽ giúp cân bằng môi trường lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.