Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Mách mẹ bài thuốc trị ho cho bé hiệu quả, không cần dùng tới kháng sinh

Ốm vặt liên miên

Mách mẹ bài thuốc trị ho cho bé hiệu quả, không cần dùng tới kháng sinh

12/01/2017 | 1107 lượt xem

Mùa đông lạnh, thay đổi thời tiết thường xuyên khiến bé dễ bị ho, viêm họng. Khi thấy bé bị ho, các mẹ chớ vội cho bé dùng kháng sinh mà hãy áp dụng thử các bài thuốc dân gian chữa ho dưới đây cho bé. Chắc chắn các mẹ sẽ thấy bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại.

Lá xương sông + nước vo gạo

Lá xương sông không chỉ có tác dụng chữa ho mà còn giúp chữa khản tiếng do viêm thanh quản hiệu quả. 

Lá xương sông chữa ho cho bé
Lá xương sông chữa ho cho bé

Cách làm: Mẹ lấy lá xương sông búp non, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho nước vo gạo vào hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Để nguội cho bé uống ngày 2-3 lần. Bài thuốc dân gian này có thể áp dụng cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hạt chanh hấp đường phèn

Đây là bài thuốc dân gian chữa ho được nhiều mẹ áp dụng và đều cho thấy hiệu quả cao. Để chữa ho cho bé bằng hạt chanh mẹ cần chuẩn bị 5-6 hạt chanh, một chút đường phèn.

Cách làm: Mẹ giã hạt chanh trong cối sạch sau đó trộn với đường phèn rồi đem hấp cách thủy trong 15 – 20 phút. Để đơn giản hơn, mẹ có thể cho vào nồi cơm đang sôi để hấp. Gạn lấy nước cho bé uống 2-3 lần 1 ngày. Bài thuốc giúp chữa ho khan, ho có đờm hiệu quả. 

Chữa ho bằng quất xanh

Chữa ho bằng quất xanh cũng là bài thuốc dân gian giúp chữa ho cho bé hiệu quả. Để chữa ho cho bé bằng quất xanh, mẹ có thể hấp quất xanh với mật ong hoặc đường phèn đều được.

chữa ho cho bé

Quất xanh chữa ho cho bé hiệu quả

Cách làm: Mẹ lấy 2-3 quả quất xanh, rửa sạch, để nguyên vỏ và hạt. Trộn quất với đường phèn hoặc mật ong rồi đem hấp cách thủy trong từ 15 – 20 phút. Dằm quất ra, để nguội rồi gạn lấy nước cho bé uống.

Lưu ý: Với bé dưới 1 tuổi mẹ không nên cho bé dùng mật ong vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, có thể sẽ gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bé.

Tỏi hấp đường phèn

Tỏi được coi là một loại siêu thực phẩm có tính kháng sinh tự nhiên, giúp diệt khuẩn, kháng viêm. Tỏi được dùng trong các trường hợp ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng hiệu quả.

Cách làm: Mẹ lấy  2-3 tép tỏi, đập dập. Trộn tỏi với một chút  nước và đường phèn. Đem hấp cách thủy trong 15 phút. Gạn lấy nước cho bé uống 2-3 lần/ ngày. Với bé trên 1 tuổi mẹ có thể thay đường phèn bằng mật ong rồi hấy tương tự cho bé uống.

Chữa ho từ lá húng chanh

Lá húng chanh có vị the cay, hơi chua, có tác dụng tiêu đờm, trị ho hiệu quả. 

chữa ho cho bé
Lá húng chanh chữa ho cho bé

Cách làm: Mẹ lấy 1 nắm lá húng chanh rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào bát trộn cùng 1 chút đường phèn hoặc mật ong rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút là được. Gạn lấy nước cho bé uống 2-3 lần/ ngày.

Chữa ho từ lá hẹ

Trong lá hẹ chứa các hoạt chất kháng sinh như allcin, odorin, sulfit…có tác dụng kháng khuẩn, chồng viêm việm hiệu quả. Để chữa ho cho bé từ lá hẹ mẹ có thể hấp lá hẹ với đường phèn hoặc mệt ong đều có hiệu quả cao.

Cách làm: Mẹ lấy một nắm lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ rồi trộn với đường phèn hoặc mật ong rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Ngoài ra, mẹ có thể hấp lá hẹ cùng với húng chanh, mật ong hoặc đường phèn đều có hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian trên đều có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm họng hiệu quả. Tuy nhiên, vì là bài thuốc từ các loại thảo dược nên mẹ cần cho bé dùng trong thời gian dài hơn. Nếu cho bé dùng lâu mà không thấy có hiệu quả mẹ vẫn nên cho bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm: Những sai lầm tai hại khiến con hay bị ốm trong mùa đông

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.