Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Mẹ cần làm gì khi bé bị đầy bụng, khó tiêu sau ăn?

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên

Mẹ cần làm gì khi bé bị đầy bụng, khó tiêu sau ăn?

19/01/2017 | 736 lượt xem

Bé bị đầy bụng, khó tiêu sau ăn là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh. Vậy làm sao để xử lý tốt tình trạng này của bé? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ xử trí tốt hơn khi con bị đầy hơi, khó chịu.

1. Vỗ ợ hơi cho trẻ

Đôi khi chỉ cần ợ được hơi ra cũng là một cách giúp bé bớt đầy bụng và dễ chịu hơn. Sau mỗi cữ bú của bé bạn cũng nên vỗ ợ hơi để hạn chế tình trạng đầy hơi của bé. Để vỗ ợ hơi, mẹ có thể bế bé lên vai và khum tay, vỗ nhẹ vào lưng bé. Khi nào thấy bé ợ hơi là được.

bé bị đầy bụng khó tiêu khi ăn

Vỗ ợ hơi giúp bé giảm triệu chứng đầy bụng sau ăn

2. Nâng trẻ lên xuống

Nếu mẹ đã dùng mọi cách để dỗ dành con nhưng đều không có hiệu quả, mẹ hãy thử đưa con lên xuống 1 cách nhẹ nhà xem sao. Mẹ có thể ngồi ở mép giường và nhẹ nhàng bế con lên cao rồi hạ xuống trong khi con ôm dựa vào mình. Cách này thường phát huy tác dụng vì những chuyển động khác đi lại làm giảm cơn đau cho các bé.

3. Massage bụng cho bé

Massage bụng cho trẻ sơ sinh là cách chữa trị đầy hơi chướng bụng vô cùng hiệu quả, không chỉ vậy massage còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ngủ ngon đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa và giảm được cơn đau bụng ở trẻ. Khi massage trẻ sẽ cảm nhận được sự yêu thương, ấm áp từ người mẹ khiến trẻ nhận thức được sự gắn kết tình thương mẹ con.

bé bị đầy bụng khó tiêu khi ăn

Massage bụng giúp bé giảm triệu chứng đầy hơi

Khi cho trẻ ăn hoặc bú sau 30p bạn nên massage cho trẻ, đặt trẻ nằm trên giường và dùng 2 bàn tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng trẻ. Việc massage sẽ giúp bụng trẻ tiêu hóa tốt, các khí hơi trong bụng cũng có thể được thải ra ngoài, bụng sẽ nhẹ nhõm hơn.

4. Giúp trẻ xì hơi

Xì hơi là cách chữa bệnh đầy hơi chướng bụng cho trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả, giúp trẻ xì hơi sẽ khiến lượng khí hơi trong bụng trẻ được thoát ra ngoài như thế giúp bụng trẻ được nhẹ nhõm hơn. Để giúp trẻ xì hơi được, bà mẹ để trẻ nằm ngửa và nắm lấy chân trẻ cử động giống như việc đi xe đạp hoặc kéo nhẹ nhàng chân trẻ lên lên ngược rồi hạ xuống đều, lần lượt 2 chân, điều này sẽ khiến trẻ rất thích thú giúp trẻ “xì” được lượng hơi trong bụng.

5. Ôm con vào lòng

Ôm con vào lòng, vỗ về, an ủi cũng là một cách tốt giúp con cảm thấy an toàn và đỡ quấy khóc hơn. Mẹ hãy bế con lên cao, mặt bé quay về phía mẹ còn bụng bé chạm vào ngực mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bế bé ở những tư thế con yêu thích cũng cũng sẽ rất hữu ích trong việc làm giảm cơn đau bụng ở trẻ.

bé bị đầy bụng khó tiêu khi ăn

Ôm bé vào lòng sẽ giúp bé có cảm giác an toàn, dễ chịu

6. Chườm nước ấm

Dùng túi nước ấm để trên vùng bụng của trẻ, hơi ấm trong túi chườm sẽ giúp giảm được bệnh đầy hơi chướng bụng của trẻ. Lưu ý, trẻ nhỏ da còn rất yếu nên mẹ phải chú ý chuẩn bị nước ấm, không quá nóng tránh việc làm tổn thương da trẻ. Trước khi chườm lên bụng trẻ, mẹ nên kiểm tra độ nóng của túi ấm bằng cách chườm lên tay mình.

7. Cho bé dùng cốm vi sinh

Đa số, các bé bị đầy bụng, khó tiêu là do rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra khi hệ vi sinh đường ruột của bé bị mất cân bằng gây ra. Bổ sung men vi sinh sẽ giúp bé lấy lại hệ sinh thái đường ruột, giúp bé dễ chịu hơn.

Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa nhanh dứt điểm táo bón cho trẻ

cốm vi sinh

 Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.