Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Mẹ cần làm gì khi con kém hấp thu dinh dưỡng?

Biếng ăn lâu ngày

Mẹ cần làm gì khi con kém hấp thu dinh dưỡng?

21/01/2017 | 826 lượt xem

Con ăn nhiều không tăng cân, chậm lớn là vấn đề khiến không ít bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến lý do tại sao trẻ kém hấp thu thức ăn và giải pháp nào khắc phục cho việc trẻ kém hấp thu dưỡng chất?

Tại sao bé ăn nhiều không tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.Có thể là do bố mẹ cho bé ăn không đúng cách, ăn quá sớm hoặc quá muộn. Đặc biệt bữa ăn của trẻ không cân đối, không đảm bảo dinh dưỡng, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chính vì thế mà dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng.
 
Một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó là do hệ sinh thái đường ruột của bé không cân bằng, hệ tiêu hóa kém, dẫn đến tình trạng kém hấp thu ở trẻ.
 
me làm gì khi con kém hấp thu dinh dưỡng
Hệ tiêu hóa kém khiến bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

Biểu hiện của việc bé kém hấp thu dinh dưỡng

+ Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.
 
+ Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân.
 
+ Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc.
 
+ Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.
 
me làm gì khi con kém hấp thu dinh dưỡng

Hậu quả của việc kém hấp thu dinh dưỡng

Khi trẻ kém hấp thu dinh dưỡng thường rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa gây chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống.Nếu như bạn để tình trạng này kéo dài trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương và dễ mắc các loại bệnh do suy giảm miễn dịch, vô cùng nguy hiểm.

Giải pháp để trẻ hấp thu dưỡng chất dễ hơn

Để cải thiện tình trạng kém hấp thu của trẻ các bậc phụ huy nên chú ý một số điều sau để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé :
 
+ Ăn đủ chất: Các bạn nên lưu ý nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.
 
+ Ăn đa dạng: Chú ý nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Do đó nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện cho bé.
 
me làm gì khi con kém hấp thu dinh dưỡng
 
+ Không cho trẻ ăn quá dư thừa: Có thể đưa ra ví dụ như sau đối với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột loãng, còn chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Đối với trẻ 10 tháng thì bên cạnh sữa mẹ, chỉ nên ăn ngày 3 lần cháo, mỗi bữa 2/3 bát con.
 
Song song với đó để đảm bảo bổ sung đủ cho trẻ lượng vi chất cần thiết cho quá trình hấp thu dưỡng chất,các mẹ có thể bổ sung cho bé cốm/men vi sinh. Cốm vi sinh chứa các lợi khuẩn, cân bằng hệ sinh thái đường ruột giúp tiêu hóa bé khỏe mạnh, bé hấp thu tốt hơn, ít ốm vặt hơn…
 
 
cốm vi sinh
Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.