Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose?

Tiêu chảy

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose?

22/02/2017 | 1096 lượt xem

Trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose không phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Tuy không phải tình trạng nguy hiểm nhưng nếu mẹ không có biện pháp cải thiện kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Bất dung nạp Lactose là gì?

Khi cơ thể thiếu men Lactase sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp Lactose. Men lactase chính là men có trong màng ruột giúp tiêu hóa đường Lactose có trong sữa mẹ và sữa công thức. Vì một nguyên nhân nào đó mà cơ thể thiếu hụt men Lactase sẽ dẫn đến  việc Lactose không được tiêu hóa, gây ra tình trạng phân lỏng. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. 

Nguyên nhân trẻ không dung nạp Lactose?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất dung nạp Lactose ở trẻ chủ yếu do:

– Do ruột bị tổn thương: Khi hệ tiêu hóa của bé bị tổn thương có thể do bệnh lý như viêm dạ dày hoặc do virus Rota…trẻ sẽ bị bất dung nạp Lactose.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lastose?

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose?

– Do bé bị tiêu chảy kéo dài: Tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến niêm mạc ruột tổn thương, men lactase không sản sinh đủ nên cơ thể trẻ không thể hấp thu được lactose dẫn đến triệu chứng bất dung nạp Lactose.

– Do bẩm sinh: Có những trẻ ngay sau khi sinh ra đã thiếu men Lactase, nhưng rất hiếm gặp.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tiêu chảy do bất dung nạp Lactose?

Khi trẻ bị bất dung nạp lactose trẻ  sẽ bị bị nôn, đầy hơi, biếng ăn, quấy khóc, tiêu chảy tăng, bé đi phân lỏng có mùi chua hoặc có bọt, hậu môn đỏ… Các dấu hiệu giảm rõ rệt khi mẹ không cho bé uống sữa hoặc uống sữa không có lactose.

Xử lý tình trạng bất dung nạp lactose

Khi bé bị tiêu chảy, nhiều mẹ có thói quen dùng thuốc ngay khi thấy con bị tiêu chảy, cho con ăn kiêng…Tuy nhiên quan niệm này của mẹ là hoàn toàn sai lầm. Bởi cách chăm sóc này có thể khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh của bé sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. 

tieu-chay-do-bat-dung-nap-lastose1

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose?

Đối với trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp Lactose, biện pháp duy nhất là mẹ cần loại trừ các thực phẩm có chứa Lactose, sử dụng sữa đặc chế không chứa lactose. Cần ngưng các chế phẩm này cho tới khi bé ngừng tiêu chảy hẳn. 

Sau 1-2 tuần, khi hệ tiêu hóa của bé được phục hồi, các men lactase được sản sinh đầy đủ trở lại trong ruột, khi đó bé lại có thể dung nạp  Lactose. Lúc này, mẹ có thể cho bé ăn chế độ như bình thường trước đó.  Việc cho trẻ sử dụng sản phẩm sữa không chứa Lactose hữu hiệu ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy do các nguyên nhân khác mà không liên quan gì tới bất dung nạp Lactose.

Mẹ cũng cần lưu ý bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ ở giai đoạn này vì chế độ ăn không có lactose sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé sử dụng men/ cốm vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé nhanh phục hồi bệnh hơn.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy- Nguyên nhân và cách điều trị

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể để câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.